DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1979

Hoài Phương (Theo Reuters)
06-05-2021 21:46
Kinhtedothi - Số trẻ sơ sinh ra đời ở Mỹ vào năm ngoái đạt mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ qua, phản ánh tác động từ đại dịch Covid-19 buộc người dân phải ở nhà và thực hiện giãn cách xã hội.
 Một người phụ nữ đeo khẩu trang đẩy con đi trên đường tại Công viên Tiểu bang Gentry Plaza, New York. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ sinh tại nước này đã giảm 4% vào năm 2020, đánh dấu mức giảm của 6 năm liên tiếp với 3,6 triệu ca sinh, là mức thấp nhất kể từ năm 1979.

Khảo sát của Ovia Health, một công ty công nghệ sức khỏe phụ nữ cho thấy, nỗi sợ nhiễm Covid-19 khi mang thai hoặc khi nằm viện để sinh con, cùng với tình trạng bất ổn việc làm và các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đã khiến người Mỹ e ngại về chuyện sinh con trong thời gian này.

Theo CDC, tỷ lệ sinh ở phụ nữ trong nhóm tuổi từ 15 đến 40 giảm vào năm 2020. Sự sụt giảm diễn ra nghiêm trọng hơn ở các bang bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 như California và New York. Việc di cư tự do khỏi trung tâm đô thị đông đúc cũng là một yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm sự suy giảm tỷ lệ sinh ở những nơi như Thành phố New York.

Ngoài ra, tỷ lệ sinh bên ngoài thành phố của cư dân New York tăng từ tháng 3 đến tháng 11. Cư dân da trắng không phải gốc Tây Ban Nha sinh con bên ngoài thành phố vào khoảng tháng 4 và tháng 5 năm 2020 cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước đó.