DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Kết luận, làm rõ nội dung tố cáo cán bộ xã Tiên Phương

Công Tâm
23-04-2020 17:19
Kinhtedothi - Năm 2019, báo Kinh tế & Đô thị có nhiều bài phản ánh công tác quản lý đất đai, dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tháo dỡ công trình trại nuôi gà tại xứ đồng Mông, thôn Quyết Tiến của ông Vũ Huy Cường, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Nhưng, do người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cấp, ngành nên ngày 3/3/2020, UBND TP ban hành kết luận số 12/KL-UBND làm rõ vấn đề.
Kết luận số 12/KL-UBND khẳng định một số nội dung: Thực hiện chủ trương DĐĐT của UBND TP và huyện Chương Mỹ, Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo DĐĐT xã Tiên Phương xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ tổ chức triển khai, trong đó ông Nguyễn Như Đức - Chủ tịch UBND xã, Phó thường trực Ban chỉ đạo DĐĐT xã chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo việc điều hành, tổ chức kế hoạch, phương án DĐĐT của các thôn đã được phê duyệt.

 Hàng loạt công trình vi phạm trên đất nông nghiệp xứ đồng Mông, thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương đã được xử lý.

 Căn cứ vào quy trình thực hiện DĐĐT theo hướng dẫn số 29/HD-SNN ngày 14/5/2012 của Sở NN&PTNT và Phương án số 01-PA/BCĐ về DĐĐT thôn Quyết Tiến được UBND xã phê duyệt tại Quyết định số 107/QĐ-UBND ngày 27/10/2013 thì đối với 6 hộ có đơn tự nhận ruộng tại xứ đồng Mông phải được Tiểu ban DĐĐT thôn tổng hợp danh sách các hộ tự nhận ruộng vào khu vực khó canh tác, vị trí thửa đất, đưa ra thảo luận, công khai trước Nhân dân, được sự thống nhất trước khi thực hiện giao đất tại thực địa.
Tuy nhiên, Tiểu ban DĐĐT thôn chỉ nhận đơn và giao đất nông nghiệp cho 7 hộ (trong đó 6 hộ chỉ có đơn mà không lập danh sách, gắp phiếu công khai), không báo cáo Ban chỉ đạo DĐĐT xã mà tự thực hiện, không công khai trước Nhân dân là không đảm bảo quy định tại bước 3, bước 4, bước 5 trong quy trình thực hiện DĐĐT tại Hướng dẫn số 29 của Sở NN&PTNT và mục 2.4 kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 27/6/2012 của UBND huyện Chương Mỹ.
Qua xem xét, không có cơ sở kết luận ông Đức tự ý giao đất cho 7 hộ   thôn Quyết Tiến không gắp phiếu mà làm đơn tự nhận ruộng vào khu vực đồng Mông (thuộc diện tích 4.497m2 đất hộ ông Cường sử dụng chăn nuôi gia cầm). Tuy nhiên, với vai trò là Phó trưởng ban thường trực chỉ đạo DĐĐT của xã, với chức năng, nhiệm vụ được giao, ông Đức thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án DĐĐT tại thôn Quyết Tiến và xứ đồng Mông dẫn đến một số thiếu xót khi thực hiện DĐĐT. Để xảy ra tồn tại, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo DĐĐT xã và tập thể, cá nhân Tiểu ban chỉ đạo DĐĐT thôn.
 Với diện tích đất công còn lại sau DĐĐT tại xứ đồng Mông, UBND xã thống nhất cho 4 hộ thuê trồng hoa màu, trong đó ông Vũ Đình Minh - thôn Đồng Nanh thuê 2.627m2. Nội dung này cá nhân ông Đức không tự ý chỉ đạo Tiểu ban DĐĐT thôn lấy 2.180m2 cho ông Minh thuê làm trại chăn nuôi. Việc UBND xã ký hợp đồng cho 4 hộ thuê đất công không qua đấu giá là không đúng quy định tại khoản 3, Điều 132 Luật Đất đai năm 2013. Ông Minh thuê đất trồng hoa màu nhưng xây 265m2 chuồng trại chăn nuôi là vi phạm khoản 3, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 nhưng UBND xã chưa lập hồ sơ và xử lý vi phạm là buông lỏng quản lý. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2014 đến nay.
Vì vậy, nội dung công dân tố cáo ông Đức thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai khi thực hiện DĐĐT tại thôn Quyết Tiến, vi phạm Hướng dẫn số 29/HD-SNN của Sở NN&PTNT về công tác DĐĐT thực hiện trái quy định của Đảng và Nhà nước về DĐĐT là tố cáo đúng một phần. Qua đó, UBND TP giao cho UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân Ban chỉ đạo DĐĐT xã và Tiểu ban DĐĐT thôn liên quan đến việc chưa thực hiện đúng quy định trong công tác DĐĐT. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã tiếp tục giao đất nông nghiệp cho 7 hộ đúng quy định. Thanh lý hợp đồng thuê thầu đất công không đúng quy định tại xứ đồng Mông. Thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai  theo quy định.