DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vệ tinh KhalifaSat trên con đường chinh phục vũ trụ của UAE

Hoàng Minh
14-11-2018 14:09
Kinhtedothi - Mang tên vị Tổng thống đương nhiệm, vệ tinh KhalifaSat là một thành tựu khoa học chưa từng có của UAE trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ.
Tin liên quan

Ngày 28/10/2018 là thời điểm đánh dấu bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp vũ trụ của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khi vệ tinh KhalifaSat được phóng thành công lên quỹ đạo Trái đất vào lúc 8 giờ sáng (theo giờ UAE).

KhalifaSat là vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bởi các kỹ sư UAE tại trung tâm Mohammed Bin Rashid Space ở Dubai.

KhalifaSat được phóng thành công lên không gian trên tên lửa H-2A từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima

Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó tổng thống, Thủ tướng UAE, Tiểu vương Dubai đã nói trên Twitter rằng “Đây là một ngày lịch sử của UAE khi mà các kỹ sư trẻ đã chứng tỏ khả năng, sự chín muồi, tri thức và tham vọng để cùng tham gia vào lĩnh vực khoa học và công nghệ của thế giới. Ngày hôm nay, trí tuệ của chúng ta đã được phóng lên bầu trời.”

KhalifaSat cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao của Trái đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm quy hoạch đô thị, phân loại khu vực, theo dõi thay đổi môi trường và hỗ trợ nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Nhà sáng lập UAE, Sheikh Zayed gặp ba nhà du hành vũ trụ người Mỹ tháng 2 năm 1976

KhalifaSat đã được phóng thành công bởi tên lửa H-2A của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở Nhật bản trước khi đi vào quĩ đạo Trái đất để thực hiện sứ mệnh của mình trong 5 năm.

Từ những năm 1970, Sheikh Zayed Bin Sultan Al Nahyan, nhà sáng lập của UAE, đã nuôi dưỡng giấc mơ chinh phục vũ trụ của UAE. Và sau vài thập kỷ, đúng vào năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, giấc mơ này đã trở thành sự thật.

Hình ảnh đầu tiên (Palm Jumeirah) được chụp từ vệ tinh KhalifaSat

Cuộc hành trình chế tạo vệ tinh ở UAE bắt đầu từ năm 2006 với sự thành lập của Viện khoa học và công nghệ cao Emirates(EIAST) ở Dubai, sau được hợp nhất vào Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBRSC) vào năm 2015.

Từ năm 2006, EIAST đã hợp tác với nhà sản xuất vệ tinh Hàn Quốc Satrec Initiative trong chương trình chuyển giao tri thức nhằm mục đích học cách thiết kế và chế tạo hai dự án là DubaiSat-1 và DubaiSat-2. Và trong 10 năm ở xứ sở kim chi, đội ngũ kỹ sư của UAE đã lĩnh hội được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc chế tạo vệ tinh trước khi trở về UAE để vận dụng vào quá trình thiết kế và cho ra đời KhalifaSat