Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/12, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm kết quả đánh giá công tác ATTP năm 2019 tại huyện Thanh Oai.

 Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm làm việc với huyện Thanh Oai 
Thông tin tại buổi làm việc, Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP về công tác ATTP, từ đầu năm 2019 đến nay, địa phương đã thành lập 26 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP. Kết quả, đã có 141/2.109 tổng số cơ sở được kiểm tra. 
Quá trình kiểm tra xác định, có 58 cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh ATTP, chiếm khoảng 41% tổng số cơ sở. Các đoàn liên ngành đã lập biên bản xử lý đối với toàn bộ 58 cơ sở, với tổng số tiền phạt gần 176 triệu đồng. 
Lien quan tới kết quả thanh tra chuyên ngành, đại diện UBND huyện Thanh Oai cho biết, đã thực hiện thanh tra tại 11 cơ sở. Trong đó, có 10 cơ sở bảo đảm các điều kiện về ATTP; 1 cơ sở vi phạm bị xử phạt 4 triệu đồng. 
Cùng với công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra thường xuyên, công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm cũng được huyện Thanh Oai tập trung triển khai. Theo đó, tuyến huyện đã lấy 472 mẫu để xét nghiệm nhanh; kết quả có 4 mẫu vi phạm chỉ tiêu ATTP. Ở tuyến xã, đối với 2.141 mẫu được lấy xét nghiệm, có 20 mẫu có vi phạm quy định. 
 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường và đoàn liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường mầm non xã Thanh Cao
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường – Trưởng đoàn kiểm tra số 2 TP Hà Nội về ATTP đề nghị UBND huyện Thanh Oai, các xã, thị trấn nắm bắt và tiếp thu đầy đủ ý kiến, đóng góp của thành viên đoàn để hoàn thiện báo cáo chấm điểm đánh giá về công tác ATTP năm 2019. 
Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Sau thanh tra, kiểm tra, cần tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm để tạo sức răn đe. Cùng với đó, duy trì mô hình báo cáo nhanh về ATTP từ huyện đến cơ sở để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan tới ATTP.
Ông Tường cũng đề nghị huyện giao chức năng nhiệm vụ gắn với trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; giám đốc các doanh nghiệp, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục. 
“Văn bản huyện đưa ra rất đầy đủ, tuy nhiên, cần tăng cường chỉ đạo việc triển khai thực tế ở các xã, thị trấn, tại các cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để chấn chỉnh công tác bảo đảm ATTP” – ông Tường nhấn mạnh. 
Trước đó vào sáng 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về ATTP đã đi kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định phát luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hợp tác xã Nông nghiệp xã Tam Hưng và Trường mầm non xã Thanh Cao. Ghi nhận cho thấy, cả hai đơn vị đều thực hiện tương đối tốt các quy định về sơ chế, chế biến thực phẩm và bảo đảm an toàn bếp ăn trường học.