Theo đó, năm 2023, Việt Nam có thêm 10 món ăn đặc sản, quà tặng, đưa tổng số lượng sản phẩm đạt kỷ lục đạt kỷ lục châu Á lên con số 60.
Cụ thể, 5 món ăn là đặc sản châu Á gồm bánh mỳ Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), cơm Hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng) đạt kỷ lục Châu Á.
5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm cốm làng Vòng (TP Hà Nội); khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Như vậy, đến nay, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á cho 60 món ăn đặc sản và quà tặng đặc sản Việt Nam. Trong đó, có 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương trên cả nước.
Có 12 món ăn Việt được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập lần đầu tiên năm 2012 gồm: Phở (Hà Nội), bún chả (Hà Nội), bún thang (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng), bún bò (Huế), cơm tấm, gỏi cuốn (TP Hồ Chí Minh), cơm cháy (Ninh Bình), cháo lươn (Nghệ An), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu), mì Quảng (Quảng Nam).
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), hành trình tìm kiếm và quảng bá giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là giá trị về ẩm thực, đặc sản đã được đơn vị thực hiện suốt 13 năm qua (từ năm 2010 cho đến nay), nhằm “Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới”.
Dự kiến, bằng Kỷ lục châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 dự kiến diễn ra vào ngày 6/1/2024 tại TP Hồ Chí Minh hoặc địa phương có thể đón nhận Kỷ lục trong sự kiện do địa phương tổ chức