DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vợ mang thai với người khác, chồng có được đơn phương ly hôn?

H.T
08-05-2020 11:02
Kinhtedothi - Do bất đồng quan điểm sống với nhau, vợ chồng tôi ly thân và thỏa thuận sẽ ly hôn. Tuy nhiên, vợ tôi mới đây lại đổi ý, không đồng ý ly hôn. Thậm chí, cô ấy viện lý do đang mang thai để tôi muốn ly hôn đơn phương cũng không được.

Trường hợp đứa con trong bụng cô ấy là của người khác, tôi có thể trình bày với Tòa án việc này để được giải quyết ly hôn không cần ý kiến thuận tình của vợ hay không?

Nguyễn Văn Nam, quận Ba Đình, Hà Nội

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp Hà Nội) trả lời:

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

 

Pháp luật cũng quy định cụ thể về ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Điều 56 của Luật này như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Thậm chí, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Nếu không thuận tình ly hôn, một trong hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nếu có căn cứ cho thấy việc duy trì tình trạng hôn nhân không đạt được mục đích của hôn nhân. Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 51 của Luật này, “chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Có nghĩa là, khi vợ bạn thực sự đang mang thai, dù cái thai không phải của bạn, đồng thời cô ấy không thuận tình ly hôn thì bạn không có quyền ly hôn đơn phương.

Về nguyên tắc, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Nếu chắc chắn vợ bạn mang thai với người khác, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc không thừa nhận cháu bé là con mình. Bởi vì, theo khoản 2 Điều 88 của Luật này, “trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Chứng cứ để chứng minh có thể là giấy tờ giám định ADN thể hiện giữa bạn và cháu bé không cùng huyết thống. Bạn nộp giấy tờ này kèm theo đơn đề nghị gửi Tòa án để được giải quyết.