DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ 14 con trâu chết bất thường ở Ba Vì: Sẵn sàng các phương án nếu dịch bệnh xảy ra

Quý Nguyễn
10-07-2020 11:55
Kinhtedothi - Trong khi chờ kết quả điều tra nguyên nhân cái chết của đàn trâu, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo lực lượng chức năng sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó nếu dịch bệnh xảy ra.
Tin liên quan
Đàn trâu 14 con ở xã Vân Hòa chết chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh do người dân cung cấp)
Sáng nay (10/7), trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Hoàng Trúc Phong - Chánh Văn phòng huyện Ba Vì cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan liên ngành gồm Phòng Kinh tế, Thú y, Công an huyện và UBND xã Vân Hòa vào cuộc xác minh.
“Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm, nhưng nguyên nhân cái chết của đàn trâu là do đầu độc hay nguyên nhân nào khác vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng” - ông Hoàng Trúc Phong nói.
Báo cáo từ Phòng Kinh tế và Trạm chăn nuôi thú ý huyện cho biết, ngày 8/7, trên địa bàn xã Vân Hòa có hiện tượng 14 con trâu của 4 hộ ở thôn Muồng Cháu chết chưa rõ nguyên nhân.
Ngay trong ngày 8/7, đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và điều tra để xác định nguyên nhân trâu chết. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã đem chôn toàn bộ đàn trâu chết theo quy định của Luật Thú y.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 8/7, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 1393/UBND về việc tập trung thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh.
Trong văn bản trên, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hòa rà soát số hộ chăn nuôi và số lượng trâu bò tại thôn Muồng Cháu, đặc biệt là trâu bò thả rông; nghiêm cấm việc chăn thả gia súc, đặc biệt là trâu bò tại khu vực có trâu chết và yêu cầu các hộ dân có trâu bò đang chăn thả trên rừng phải cho về nhà trông giữ;
Cử lực lượng an ninh xã trông coi khu vực thôn có trâu chết, đồng thời tổng vệ sinh tiêu độc môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch khác ngay khi xảy ra; yêu cầu các tổ chức đoàn thể của địa phương cùng tham gia công tác giám sát dịch bệnh, báo cáo kịp thời, không giấu dịch; bố trí đầy đủ các loại vật tư, hóa chất cho công tác phòng dịch theo chỉ đạo của UBND huyện...
Đối với Trạm chăn nuôi thú y, UBND huyện Ba Vì yêu cầu tiếp tục hướng dẫn xã thực hiện vệ sinh tiêu độc, công tác cách ly, kiểm dịch đối với gia súc, đặc biệt là đàn trâu bò. Có biện pháp xử lý kịp thời các diễn biến khi dịch xảy ra.
Cử cán bộ xuống địa bàn xã Vân Hòa và các xã lân cận chỉ đạo tổ chức tiêu độc môi trường để thực hiện tốt công tác khoanh vùng, dập dịch (nếu có kết quả xét nghiệm là bệnh truyền nhiễm) trên địa bàn xã; cung cấp đủ vật tư hóa chất cho tổng vệ sinh môi trường để các xã thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh...
Đối với Công an huyện Ba Vì, UBND huyện yêu cầu phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y lấy kết quả xét nghiệm để phục vụ công tác điều tra, xác minh và trả lời kịp thời cho người dân, tránh gây hoang mang dư luận; bám sát địa bàn nắm tình hình nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.
Đối với Vườn quốc gia Ba Vì, UBND huyện đề nghị tiếp tục phối hợp với UBND xã Vân Hòa và các ngành liên quan nghiêm cấm thả rông trâu bò trên địa bàn quản lý.
Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì Hoàng Trúc Phong khẳng định, ngay khi tìm ra nguyên nhân cái chết của 14 con trâu ở xã Vân Hòa, cơ quan chức năng huyện sẽ công bố rộng rãi để người dân được biết; đồng thời khuyến cáo bà con cần bình tĩnh, tránh hoang mang lo lắng và không tin vào những luồng dư luận không đúng cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan công an.