DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chung cư An Bình vẫn bị bịt lối: Không di dời vật cản sẽ cưỡng chế?

Đạt Lê – Nguyễn Trọng
18-11-2016 14:25
Kinhtedothi – Vụ việc chung cư An Bình bị bịt lối đi (ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm), Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay gần 3 tháng vẫn án binh bất động.

Video clip

Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 cho biết, tiếp tục yêu cầu đơn vị di dời vật cản, nếu cố tình không thực hiện sẽ báo cáo lên quận để có biện pháp mạnh hơn, có thể tiến hành cưỡng chế…

Vật cản gây nguy hiểm đối với cư dân

Như trước đó, báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài loạt bài viết: “Cư dân chung cư An Bình phản ứng vì không có đường vào?” (ngày 2/6); “Ống cống, bê tông khối… chặn lối hơn 200 hộ dân chung cư An Bình” (ngày 8/7); “Bộ Xây dựng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bịt lối đi chung cư An Bình” (21/7); “Thành phố yêu cầu dỡ bỏ tường rào và vật cản bịt lối đi chung cư An Bình” (ngày 10/8); “Chung cư An Bình bị bịt lối: HANDI RESCO dựa vào đâu để chống lại các chỉ đạo? (ngày 16/9),  phản ánh về việc chung cư An Bình bị bịt đường vào, lối đi xuống tầng hầm… gây bức xúc đối với cư dân chung cư An Bình.

 Tình trạng lối đi bị chặn của tòa chung cư An Bình đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân

Ngày 16/11, có mặt tại chung cư An Bình, trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sinh sống tại chung cư An Bình bày tỏ bức xúc trước việc phía Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDI RESCO) vẫn ngang nhiên để ống cống, bê tông khối chặn lối đi vào tòa nhà và đường hầm để xe. “Sau khi báo phản ánh, Thành phố có chỉ đạo, UBND quận Bắc Từ Liêm có xuống làm việc thế nhưng nhiều tháng qua sự việc vẫn không được giải quyết. Chúng tôi nhiều lần gửi đơn, ý kiến lên Ban quản lý tòa nhà, UBND phường Cổ Nhuế 2 mong muốn cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc nhưng mỏi cổ chờ vẫn không có gì thay đổi(!)”. – Một người dân nói.

Là người chứng kiến nhiều vụ va quệt xe với những khối bê tông, ống cống án ngữ trước tòa nhà, ông Dương Văn Thành (bảo vệ tại chung cư An Bình” cho biết: “Ai đi lại cũng thấy trướng tai gai mắt, họ đặt chềnh ềnh ra đấy. Bên ban quản lý tòa nhà đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng để di dời nhưng bên HANDI RESCO thì cố tình không di chuyển. Nếu lỡ xảy ra cháy nổ, sự cố tại khu vực thì việc cứu hộ, cứu nạn sẽ gặp khó khăn. Xảy ra hậu quả thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”.

 Với hiện trạng như thế này thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và TNGT cho những phương tiện đi lại qua đây

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Thành phố, UBND quận đã có chỉ đạo phường cùng phối hợp với các bên liên quan để giải quyết. Vào ngày 24/8 cuộc họp diễn ra tại phường và đã có thống nhất theo tinh thần chỉ đạo của quận là di dời các vật cản trước lối đi, đường xuống tầng hầm của chung cư An Bình. Tuy nhiên đến nay, phía HANDI RESCO vẫn chưa thực hiện.

Phóng viên đặt câu hỏi: Sau gần 3 tháng dù đã có các văn bản chỉ đạo của Thành phố, UBND quận, UBND phường nhưng HANDI RESCO vẫn không cho di dời vật cản, việc này đến bao giờ sẽ xử lý dứt điểm? Ông Quang cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận phản ánh của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) về sự việc. Hôm nay (16/11),  phường tiếp tục mời các bên liên quan để tìm hướng xử lý. Quan điểm của phường là thực hiện theo đúng sự chỉ đạo, sẽ tiếp tục yêu cầu phía HANDI RESCO cho di dời ống cống, bê tông để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân”. Ông Quang cũng nhấn mạnh: “Trường hợp HANDI RESCO, nếu vẫn cố tình không thực hiện thì phường sẽ báo cáo quận, từ đó có biện pháp mạnh hơn, có thể tiến hành cưỡng chế”.

Cố tình không di chuyển (?)

Liên quan đến vụ việc, ông Chu Thanh Ngọc – Trưởng Phòng quản lý dự án (Công ty Tây Hồ) cho biết: “Những cơ sở pháp lý về ranh giới, đường đi đã rõ và qua các văn bản chỉ đạo từ Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và tại cuộc họp ngày 24/8 giữa UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 2, Công ty Tây Hồ với HANDI RESCO đã đi đến những thống nhất. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn không thực hiện. Điều này làm ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực  mà còn gây khó khăn trong việc đi lại, tiềm ẩn nguy hiểm đối với cư dân An Bình”.

Đã có chỉ đạo của Bộ Xây dựng và UBND TP, nhưng bên liên quan đang phớt lờ chỉ đạo?

Tìm hiểu được biết, tại Biên bản làm việc ngày 24/8/2016 giữa các bên liên quan, sau khi thông qua các ý kiến, các bên đã thống nhất: Đối với tuyến đường giáp dự án An Bình đề nghị HANDI RESCO tiến hành chỉnh trang, đảm bảo vệ sinh môi trường lòng đường vỉa hè đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân; Đối với việc cải thiện phần đường đi qua phần đất TĐC đề nghị 2 công ty họp bàn và thống nhất các nội dung liên quan đến cải tạo tuyến đường trên phục vụ đi lại cho nhân dân trong thời gian trước mắt (về kinh phí làm đường tạm Công ty Tây Hồ sẽ chi trả); Đối với việc dỡ bỏ tường rào, vật cản ra vào lối tầng hầm An Bình đề nghị HANDI RESCO có trách nhiệm di dời, dỡ bỏ theo quy định trước 30/8/2016.

Công ty Tây Hồ có nhiệm vụ lập rào chắn barie, bố trí người trực gác hướng dẫn đảm bảo giao thông. Phối hợp với HANDI RESCO để hoàn trả kinh phí xây dựng tường rào. Cùng với đó, 2 công ty phối hợp với UBND phường, các ban ngành có liên quan để hoàn thành công tác GPMB, thi công công trình theo quy hoạch được duyệt. Công ty Tây Hồ phối hợp với phường, công ty dịch vụ nhà tổ chức họp dân thông báo nội dung có liên quan và có trách nhiệm đảm bảo đi lại của nhân dân trong giai đoạn tuyến đường tạm đang thi công (họp trước ngày 28/8/2016)… Và 2 công ty có trách nhiệm báo cáo toàn bộ các nội dung đã giải quyết tại cuộc họp và kết quả thực hiện về UBND quận (qua phòng QLĐT) trước 30/8/2016.

Tiếp đó, ngày 27/08/2016 thông qua biên bản làm việc ngày 24/08/2016, giữa UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 2, Phòng Tài nguyên và môi trường, HANDI RESCO và Công ty Tây Hồ, BQL chung cư An Bình và ban đại diện cư dân thống nhất trao đổi như sau: Đối với tuyến đường giáp với dự án An Bình thời gian tới sẽ tiến hành chỉnh trang, tu sửa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân nên đề nghị nhân dân cùng phối hợp để đảm bảo giao thông, tránh trường hợp không đáng có xảy ra. Đề nghị cư dân tuân theo sự hướng dẫn của đơn vị thi công trong giai đoạn tuyến đường tậm vẫn đang thi công.

Đối với việc dỡ bỏ tường rào, vật cản lối ra vào tầng hầm dự án An Bình, công ty KDDV nhà sẽ di dời, dỡ bỏ theo quy định trước ngày 30/8/2016. Phía cư dân sẽ tạo mọi điều kiện phối hợp với đơn vị thi công tuyến đường tạm để công việc diễn ra được thuận lợi.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.