DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tehran kêu gọi đảm bảo các tuyến đường hàng hải chiến lược tại Trung Đông

Nguyễn Phương (Theo RT)
14-06-2019 11:15
Kinhtedothi - Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabei cho biết Tehran sẵn sàng hợp tác với các nước láng giềng trong việc bảo vệ các tuyến vận chuyển hàng hải chiến lược ở Trung Đông.
Tin liên quan
Chính phủ Iran hôm 13/6 kêu gọi sự hợp tác quốc tế để bảo vệ các tuyến đường hàng hải quan trọng tại Trung Đông chỉ vài giờ sau khi 2 tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, thêm dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mất an ninh trong khu vực.
Tehran sẵn sàng hợp tác với quốc gia trong khu vực để đảm bảo an ninh trên các tuyến vận chuyển đường biển chiến lược ở Trung Đông”, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabei nói với hãng tin Fars News hôm 13/6.
 Hải quân Iran được cho đã cứu hộ 44 thủy thủ từ hai tàu chở dầu bốc cháy sau một sự cố trên biển Oman sáng 13/6.
Người phát ngôn Rabei cũng cảnh báo các nước láng giềng của Iran không nên đưa ra quyết định vội vàng đối với vụ tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Oman, gần bờ biển Iran. “Tất cả các quốc gia trong khu vực nên cẩn thận để không rơi vào bẫy của những người hưởng lợi từ sự bất an tại khu vực Trung Đông”, ông Rabei nói và không giải thích thêm.
Trước đó cùng ngày, 2 tàu chở dầu đã bị bắn trúng bằng ngư lôi và mìn từ tính trong các vụ nghi ngờ tấn công trên vịnh Oman, cách bờ biển Iran khoảng 40km, vào hôm 13/6. Thủy thủ đoàn đã được sơ tán. Hai tàu chở dầu cỡ lớn, được xác định là tàu Front Altair của Quần đảo Marshall và Kokuka Courageous mang cờ Panama, đều đã được sơ tán toàn bộ và thủy thủ đoàn đã được an toàn.
Theo truyền thông Pakistan, hai con tàu chở dầu thô này đã gửi tín hiệu khẩn cấp khi bị ngư lôi và mìn đánh trúng.
Các sự cố trên xảy ra với tàu Front Altair của hãng tàu biển Frontline của Na Uy, và tàu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành. Cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Được biết, Hải quân Iran đã tham gia cứu hộ 44 thủy thủ của hai tàu trên. Được biết tàu Front Altair chở 75.000 tấn naphtha, một loại nhiên liệu hydrocarbon dạng lỏng, trong khi tàu Kokuka Courageous chở 25.000 tấn methanol. Chủ tàu Front Altair cho biết sau vụ việc, tàu này vẫn đang trôi dạt trên vịnh Oman, trong khi hãng thông tấn IRNA của Iran thông báo tàu Front Altair đã bị chìm.
Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết Hải quân nước này đã cứu hộ 44 thủy thủ từ hai tàu chở dầu bốc cháy sau một "sự cố" trên biển Oman sáng 13/6 giờ địa phương. Theo IRNA, các thủy thủ trên đã được đơn vị Hải quân Iran thuộc tỉnh Hormozgan cứu và chuyển lên cảng Bandar-e-Jask.
Vụ việc xảy ra gần eo biển Hormuz, một tuyến đường hàng hải chiến lược. Khoảng 1/5 tổng sản lượng dầu mỏ thế giới từ các nhà sản xuất Trung Đông đều đi qua eo biển này.
Sự cố trên xảy ra chỉ một tháng sau một sự việc tương tự khi 4 tàu thương mại bị tấn công bằng mìn gắn dưới đáy tàu, cũng tại khu vực cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz./.