DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vườn ươm DN Hà Nội sẽ trở thành đầu mối hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp

Khắc Kiên
10-11-2017 15:03
Kinhtedothi - Sáng 10/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Vườn ươm DNchế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội (Vườn ươm DN Hà Nội - HBI).
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Theo Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Lê Văn Quân, dự án HBI chính thức khai trương vào ngày 13/11/2007 tại Khu công nghiệp Hapro xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội, với chức năng của mình, HBI hỗ trợ những DN mới, sáng tạo và năng động trong ngành thực phẩm.
Ngoài ra, cũng khuyến khích sự phát triển của DN nhỏ đang hoạt động trong ngành thực phẩm, đặc biệt là những DN hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đồ uống (chứa cồn và không cồn); Chế biến rau quả và nông sản; Bánh kẹo (bao gồm cả bánh mì); Thịt tươi và thịt chế biến; Chế biến thực phẩm truyền thống; Chế biến các sản phẩm từ sữa.
“Vườn ươm qua 10 năm hoạt động đã dần định hình một mạng lưới liên kết ngành hỗ trợ cho DN. Trong đó HBI đóng vai trò đầu mối xúc tiến kết nối chuyên gia ngành tư vấn hỗ trợ DN, kết nối với các tổ chức Quỹ hỗ trợ tín dụng cho DN, kết nối nhằm thúc đẩy phát triển các mầm ươm tiềm năng, kết nối với các cơ quan hỗ trợ DN với sự bảo trợ của Trung tâm...”, ông Lê Văn Quân nói.
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học tặng hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại buổi lễ.
Đồng thời, với những nỗ lực không ngừng trên các mặt hoạt động, trong 10 năm qua, Vườn ươm đã và đang ươm tạo trực tiếp tại hệ thống nhà xưởng cho trên 40 DN, tạo thêm hơn 3.000 việc làm trực tiếp tại địa phương cũng như các tỉnh thành có kênh phân phối; Các DN có kênh phân phối bao phủ toàn quốc như: Nutricare, Thủy sản Đại An, Eurofood,...
Trong thời gian tới, Vườn ươm sẽ trở thành đầu mối hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm. Mục tiêu hình thành đầy đủ hệ thống các khung dịch vụ ươm tạo để hỗ trợ toàn diện cho các cá nhân tổ chức, DN khởi nghiệp trong lĩnh vực; Hình thành mạng lưới các đơn vị liên kết trong lĩnh vực gồm: các chuyên gia, các DN, vùng thị trường, viện trường liên quan và các cơ quan tổ chức quản lý; Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nhằm hỗ trợ DN hoàn thiện các kỹ năng, công tác quản trị điều hành…
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học cho rằng, trong số các nội dung của công tác hỗ trợ DN được đề cập thì vấn đề hình thành và phát triển các mô hình vườn ươm DN là một trong những nội dung quan trọng và cần quan tâm phát triển. Vườn ươm DN đóng vai trò bà đỡ cho khởi nghiệp, từ môi trường này các mầm DN tài năng được nuôi dưỡng, hoàn thiện, phát triển trưởng thành, lớn mạnh.
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa Hà Nội Lê Văn Quân chia sẻ với các DN.
“Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội qua 10 năm đã và đang ươm tạo trực tiếp cho 40 DN, trong đó có nhiều DN trưởng thành đóng góp nhiều cho ngân sách, tạo công ăn việc làm cho xã hội. Đạt được kết quả này nhờ sự năng động, sáng tạo, nỗ lực của tập thể Trung tâm để vườn ươm trở thành một mô hình được triển khai thành công, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước”, ông Nguyễn Tiến Học khẳng định.
Để đáp ứng nhu xu hướng phát triển hiện nay, ông Nguyễn Tiến Học đề nghị, công tác hỗ trợ ươm tạo DN cần ngày một cao hơn nhằm đáp ứng cho việc khởi nghiệp được hiện thực hóa. Do đó, cần không ngừng học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là nghiên cứu nâng cao hiệu quả hoạt động ươm tạo, tạo ra những DN phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Đồng thời khẳng định, Sở sẽ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Vườn ươm hoạt động hiệu quả.
Trong 10 năm qua, Vườn ươm tổ chức thành công trên 10 khóa đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản làm công tác hỗ trợ DN. Trung bình mỗi năm cán bộ quản lý Vườn ươm tham gia một khóa học nâng cao trình độ công tác chuyên môn thông qua đó nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho DN. Bên cạnh đó, tổ chức trên 160 khóa đào tạo; 80 Hội thảo,... Đặc biệt, Vườn ươm đã tổ chức các Hội thảo tư vấn định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh cho các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành của các trường đại học.