DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xem cách Thâm Quyến phủ xanh thành phố chật hẹp

Hương Thảo (The Guardian)
08-11-2018 14:04
Kinhtedothi - Thành phố miền Nam Trung Quốc đang xem sân thượng, mái nhà là "cứu cánh" cho nhiều vấn đề phát sinh từ quá trình đô thị hóa.
Tin liên quan
Vào những năm 1980, dân số của Thâm Quyến chỉ khoảng 30.000 người, tuy nhiên sau quá trình phát triển, những ngôi làng nhỏ của TP đã bị các tòa nhà cao tầng nuốt chửng. Ngày nay, những ''làng đô thị hóa'' như thế này đang cung cấp nhà ở giá rẻ cho gần một nửa dân số TP - 12 triệu người. 
Một bầu trời chật hẹp nhìn từ con hẻm hẹp của Gangxia - ngôi làng đô thị hóa cuối cùng trong khu trung tâm thương mại của TP.
Mật độ dày đặc của các tòa nhà trong làng đô thị tại Thâm Quyến đã không còn chỗ cho cây xanh. 
Ủy ban bảo vệ thiên nhiên TP đã đề xuất thực thi một dự án mang tên ''Núi đô thị'' (Urban Mountains) tại Gangxia. Ảnh là một mái nhà trước khi được cải tạo thành một khu vườn thể theo dự án.
Quá trình dựng nền móng cho một khu vườn thượng.
Các tình nguyện viên sắp xếp 430 hộp trồng cây. Các loại cây phổ biến tại bản địa được ưu tiên hơn cả bởi khả năng thích ứng của chúng với môi trường địa phương. 
Các khu vườn trên tầng mái còn có thể giúp giữ lại 65% lượng nước mưa, giúp giảm ô nhiễm và trữ một lượng nước mưa nhất định để sử dụng trong tương lai. 
Dự án này là một phần trong sáng kiến ''​​thành phố bọt biển'' của Trung Quốc, nhằm tạo ra các cơ sở hạ tầng xanh để giúp cộng đồng thích nghi và ứng phó tốt hơn với thời tiết ngày một khắc nghiệt.
Những khu vườn trên sân thượng là một sáng kiến ​​xanh, nhưng đồng thời cũng có thể trở thành một ''kế sinh nhai'' cho cư dân đang sống trong những môi trường dày đặc như tại Thâm Quyến.