DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xử lý nghiêm vi phạm trên đất nông nghiệp ở phường Mễ Trì

Đạt Lê - Hoa Vinh
10-09-2017 06:34
Kinhtedothi - Khu đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2 ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm có nhiều công trình vi phạm tật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích đã được chính quyền cưỡng chế.
Tin liên quan
Theo đó, hiện nay trên khu đất, nhiều sân bóng nhân tạo được xây dựng quy mô, đầy đủ với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao cáp; bãi tập kết vật liệu xây dựng, sắt vụn, cốp pha; gara ô tô.. . đang tiếp tục được dựng lên.
 Hoạt động nhộn nhịp trong khu đất sau khi đã được chính quyền cưỡng chế, quây tôn. 
Khu đất nông nghiệp Đằng Xung - Đằng Khoai, nằm ven đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm rộng hàng nghìn m2, trước đây là điểm nóng của tình trạng xây dựng trạm trộn bê tông không phép, gây nhức nhối trên địa bàn. Năm 2014, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền TP Hà Nội và quận Nam Từ Liêm, các trạm trộn bê tông trên bị cưỡng chế, xóa bỏ.
Tuy nhiên, thời gian qua, trên diện tích hàng nghìn m2, nhiều sân bóng nhân tạo được xây dựng quy mô, đầy đủ với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao cáp. Cách đó không xa, một khu đất khác được sử dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, sắt vụn, cốp pha… nhộn nhịp với xe tải vào ra hàng ngày.
Cũng trên khu đất này, nhiều gara sửa chữa ô tô cũng được dựng lên và hoạt động ngày đêm. Đặc biệt hơn, phần gần với Đại lộ Thăng Long, có 2 trạm cân với công suất 100 và 150 tấn được quảng cáo hoạt động 24/24...
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 22/6/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, kiên quyết xử lý những điểm vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10/7/2017.
Sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành văn bản chỉ đạo phường Mễ Trì kiểm tra, xử lý. Đến lúc này, UBND phường Mễ Trì mới lên kế hoạch về việc cưỡng chế công trình vi phạm. 
Báo cáo của UBND phường Mễ Trì cho thấy, ngày 6 - 7/7/2017, phường Mễ Trì đã tổ chức cưỡng chế các công trình, cụ thể: Tháo dỡ 2 công trình nhà gạch và 25 công trình nhà tạm; tạm giữ 15 container; các tài sản còn lại chủ đầu tư tự tháo dỡ và di chuyển. 
Cũng theo báo cáo, kết thúc buổi cưỡng chế, đơn vị này đã rào tôn chống tái lấn chiếm và giao Công an phường quản lý, bảo vệ rào rôn theo thẩm quyền. Cơ quan này cũng đề nghị UBND quận chỉ đạo Công ty Điện lực Nam Từ Liêm không cung cấp điện cho các đối tượng vi phạm…

 Bãi tập kết vật liệu và xe tải hoạt động tấp nập.
Báo cáo của UBND phường Mễ Trì thể hiện quyết liệt xử lý là vậy nhưng trên thực tế, chỉ một thời gian rất ngắn sau ngày cưỡng chế, hoạt động tái lấn chiếm của các công trình trái phép trên đất nông nghiệp lại tiếp tục diễn ra rầm rộ. 
Theo khảo sát của phóng viên chiều 6/9 tại khu vực trên cho thấy, bãi tập kết vật liệu, sắt vụn… vẫn hoạt động rầm rộ bên trong, bên ngoài cổng rào tôn vẫn được mở rộng với nhiều chuyến xe nhộn nhịp ra vào; hai trạm cân vẫn mở cửa đón xe vào cân; sâu vào bên trong, một số người thợ hàn đang thực hiện công việc của mình bằng việc hàn xì, sửa chữa trên những thanh sắt… mọi thứ diễn ra ngang nhiên như một “đại công trường”.
Trong vai một người cần đặt sân đá bóng, phóng viên vào tận khu vực được cho là nơi quản lý sân bóng để giao dịch thì được hướng dẫn gọi vào số “đường dây nóng” để nếu có nhu cầu. Liên lạc qua số máy được cung cấp là 016832058xx, một người đàn ông tên Việt nhận là người quản lý sân bóng cho biết, các giờ vàng (từ 17- 20 giờ) các buổi tối đều kín lịch, muốn sử dụng phải đặt giờ sớm hoặc muộn hơn. Chi phí tiền sân cho mỗi giờ thuê ở mức 300 - 500 ngàn đồng.

Theo tìm hiểu, trên diện tích đất nông nghiệp này, một phần đã được giao cho các hộ dân nhưng những hộ dân này không canh tác mà tự ý cho một số người thuê, những người này thực hiện san lấp mặt bằng rồi sử dụng hoặc tiếp tục cho thuê lại theo giá thị trường. Với vị trí “đắc địa” vì nằm giáp Đại lộ Thăng Long, gần đối diện với Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cách đường vành đai 3 chừng chưa đến 1km… nên mặt bằng ở đây trở thành vị trí “vàng” với giá cho thuê cao, tính như vậy, diện tích đất nông nghiệp này đã bị trục lợi với giá trị rất cao. 
Liên quan tới vấn đề này, đại diện UBND phường Mễ Trì cho biết đã tổ chức xử lý các vi phạm nhiều lần. Trong thời gian tới, chính quyền sở tại tiếp tục có phương án xử lý hiệu quả nhất tránh tình trạng tái lấn chiếm xảy ra.