60% người mắc bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bị giảm thính lực

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có đến 30-60% người mắc bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bị suy giảm thính lực (từ ù tai đến điếc hoàn toàn).

Biến chứng của bệnh viêm màng não

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis), là một tác nhân gây bệnh quan trọng ở lợn và đôi khi có thể gây bệnh trên người. Loại vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn, ngoài ra, nó cũng tồn tại ở một số loài động vật khác như: bò, dê, cừu, chó, mèo…

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây sang người do tiếp xúc trực tiếp (qua vết thương ở da và niêm mạc). Cụ thể, vi khuẩn lây truyền qua tổn thương trên da của người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín.

Những người dễ khởi phát bệnh do liên cầu lợn chủ yếu là các đối tượng bị suy giảm miễn dịch như người già yếu, đã từng phẫu thuật cắt lách, nghiện rượu, có bệnh mạn tính trong người.

Streptococcus suis có thể gây nhiều bệnh lý như nhiễm độc tiêu hóa, viêm màng não, viêm phổi, xuất huyết, viêm khớp và viêm cơ tim. Nặng hơn, người bệnh có thể bị sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp và suy đa tạng, dễ dẫn tới tử vong. Trong đó, viêm màng não là thể bệnh khá thường gặp.

Triệu chứng của bệnh với thời gian ủ bệnh trong vòng 1 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn liên cầu (giết/mổ lợn, chế biến hoặc ăn thịt lợn chưa nấu chín,…).

60% người mắc bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bị giảm thính lực.
60% người mắc bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bị giảm thính lực.

Giai đoạn khởi phát diễn ra 1-2 ngày với biểu hiện sốt cao, đau đầu, rét run, buồn nôn và nôn, hoa mắt chóng mặt, đau cơ khớp, đau bụng âm ỉ.

Giai đoạn toàn phát, xuất hiện hội chứng màng não rõ ràng như: co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê. Đặc trưng là rối loạn tiền đình, giảm thính lực 1 bên hoặc 2 bên, run đầu chi, liệt thần kinh sọ.

Triệu chứng khác như: suy thận cấp mức độ nhẹ, phát ban ngoài da (kiểu hồng ban lan rộng hoặc ban xuất huyết hoại tử), tắc mạch đầu chi…

Sau điều trị đặc hiệu, tình trạng sốt giảm dần rồi hết nhưng các triệu chứng thần kinh giảm đi khá chậm, có thể có di chứng giảm thính lực, rối loạn điều khiển phối hợp tư thế - động tác.

Biến chứng của bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn: Viêm cốt tủy, viêm cột sống, viêm đĩa đệm, áp xe ngoài màng cứng, viêm màng não mủ, viêm khớp. Chóng mặt và suy giảm thính lực, thậm chí, điếc có thể trở thành di chứng của bệnh

Biện pháp phòng bệnh

Theo các bác sĩ, bệnh có diễn biến rất nhanh, vì vậy, cần phát hiện sớm và cách ly, điều trị tích cực cho bệnh nhân. Điều trị bằng kháng sinh, theo phác đồ tại cơ sở khám chữa bệnh, uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Sau 2-3 ngày cần chọc dò dịch não tủy để đánh giá đáp ứng điều trị, sau đó, điều chỉnh kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ và việc đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân. Sử dụng kháng sinh cho tới khi xét nghiệm dịch não tủy trở về bình thường (hoặc khi đủ 3 tuần).

Điều trị hỗ trợ bệnh nhân với trường hợp bệnh nhân hôn mê, hỗ trợ hô hấp, đặt ống, thở máy sớm. Chống phù não, chống co giật, giảm đau, hạ sốt, chống loét và phục hồi chức năng. Cùng với đó, chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân, trăn trở, vỗ rung, phòng chống loét ép, đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân, hướng dẫn và kết hợp người nhà vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, phòng bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bằng cách phòng chống dịch bệnh trên lợn. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng về nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ lợn để người dân phòng tránh. Kiểm soát việc chăn nuôi và giết mổ lợn tránh lây bệnh sang người.

Người dân không tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn thịt lợn ốm/chết hoặc lợn không rõ nguồn gốc. Nếu phải xử lý lợn ốm/chết thì cần mang đồ phòng hộ như găng tay, ủng, khẩu trang y tế,…

Người dân nên mua thịt lợn đã qua kiểm định, có nguồn gốc. Khi chế biến cần đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến sạch sẽ, rửa tay sạch, có dụng cụ riêng chế biến thịt sống và thịt chín. Phải ăn thịt lợn chín hoàn toàn, không được ăn thịt lợn tái, tiết canh, nem chua,…

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: “Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại nhiều di chứng vô cùng nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là thay đổi thói quen ăn uống nhất là món tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người. Khi bạn gặp một trong các triệu chứng của bệnh trên hãy đến bệnh viện uy tín để được khám và điều trị kịp thời”.