DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Áo điều tra một đại tá quân đội nghỉ hưu nghi làm gián điệp cho Nga

Nguyễn Phương (Theo Moscowtimes)
09-11-2018 22:21
Kinhtedothi - Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và EU có thể tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi chính phủ Áo tiết lộ một cựu quan chức cấp cao của nước này nghi làm gián điệp cho Nga.
Tin liên quan
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9/11. Ảnh: Moscowtimes
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/11 cho biết, giới chức nước này đang điều tra một đại tá vừa nghỉ hưu không được nêu tên về cáo buộc làm việc cho tình báo Nga từ cuối những năm 1990 đến nay.
"Chúng tôi nghi ngờ rằng một đại tá vừa nghỉ hưu của lực lượng vũ trang Áo đã làm việc với dịch vụ tình báo Nga trong nhiều năm. Theo thông tin của chúng tôi, hoạt động này bắt đầu vào những năm 1990 và kéo dài cho đến năm 2018", Thủ tướng Kurz phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Viena.
Thủ tướng Áo cũng nhấn mạnh, nếu nghi ngờ về hành vi của vị cựu đại tá được chứng minh là sự thật, nó sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương và sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Kurz cũng lên tiếng thúc giục Nga cung cấp thông tin "minh bạch" về tình hình và nói rằng sẽ thảo luận vụ việc với các đối tác châu Âu.
Bộ trưởng Quốc phòng Áo Minister Mario Kunasek cho biết vị đại tá đã chuyển thông tin về cuộc khủng hoảng người nhập cư, các hệ thống vũ khí và máy bay quân sự của Áo cho tình báo quân sự Nga.
Cựu đại tá này đã giao nộp các thiết bị kỹ thuật, bao gồm máy tính xách tay cho cơ quan điều tra.
Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã hoãn chuyến đi đến Nga và triệu tập tham tán của Moscow tại nước này để làm rõ vụ việc.
Áo là một trong số ít các quốc gia thành viên EU đã không trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông bị đầu độc bằng chất Novickok tại Vương quốc Anh hồi tháng 3 năm nay.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông "ngạc nhiên và khó chịu" về vụ việc này, đồng thời tuyên bố Moscow không biết vị đại tá này.