Ba Huân tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc chuyển đổi số của Công ty CP Ba Huân (Ba Huân) không chỉ thuần túy là ứng dụng công nghệ mà yêu cầu tiên quyết là xây dựng chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng đến phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích nông dân, DN và người tiêu dùng.

Tạo “cú hích” công nghệ

Hơn 50 năm nỗ lực vun đắp, từ một gánh trứng nhỏ, bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân đã thành công đưa các sản phẩm mang thương hiệu Ba Huân xuất khẩu, cung ứng cho thị trường và các đối tác lớn đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Malaysia.

Tại thị trường trong nước, Ba Huân hiện đã có mặt tại 3.000 siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc.

Với giấc mơ đưa uy tín sản phẩm nông nghiệp thương hiệu Việt vươn ra thế giới, Ba Huân đã và đang viết tiếp câu chuyện của mình với sự tự hào và những đam mê chinh phục mới.

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân kiểm tra trứng thành phẩm sau khi qua dây chuyền xử lý tự động. Ảnh: Tiểu Thúy
Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân kiểm tra trứng thành phẩm sau khi qua dây chuyền xử lý tự động. Ảnh: Tiểu Thúy

Năm 2022, thông qua việc ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện với FPT, Ba Huân chính thức hiện thực hóa tầm nhìn trở thành DN công nghệ cao và bền vững, tạo ra chuẩn mực chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp.

Cụ thể, FPT đã triển khai thành công cho Ba Huân hệ thống quản trị khép kín 3F (Feed - Farm - Food) gồm bộ giải pháp RISE with SAP chuyên sâu cho ngành nông nghiệp cùng 3 bộ giải pháp đóng gói trên nền tảng SAP và 3 ứng dụng Made by FPT, áp dụng cho toàn bộ hệ thống Ba Huân bao gồm trụ sở chính, các nhà máy thuộc DN và các công ty con nằm ở các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Hà Nội.

Với sự đồng hành của FPT và nền tảng công nghệ số SAP, Ba Huân tập trung vào việc xây dựng và phát triển hướng đến trở thành thương hiệu uy tín cho mọi nhà, cung cấp các giải pháp thực phẩm sạch hàng đầu tại Việt Nam, mang những sản phẩm thực phẩm chất lượng cao, an toàn sức khỏe đến người tiêu dùng, đồng thời đem lại những lợi ích hài hòa cho hệ sinh thái nông nghiệp, chăn nuôi Việt Nam và góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm nước nhà trên trường quốc tế.

Bà Phạm Thị Huân gọi sự hợp tác này như "chiếc ổ khóa được tra đúng chìa", mở cánh cửa để đi từ đơn vị nông nghiệp truyền thống thành DN nông nghiệp số: “Tất nhiên, đây không phải nước đi để đem về doanh thu hay lợi nhuận. Tăng khả năng cạnh tranh của hàng Việt, giá trị cho nền nông nghiệp, kinh tế Việt Nam mới là bước đi bền vững” - bà Huân khẳng định.

Quy trình sản xuất tuyệt sạch

Sau hơn 10 năm áp dụng công nghiệp hóa các sản phẩm nông nghiệp ngành chăn nuôi gia cầm, đến nay Ba Huân đã khép kín quy trình sản xuất theo chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn theo tiêu chuẩn công nghệ cao với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Hiện có hàng ngàn nông dân tham gia vào dây chuyền chăn nuôi an toàn sinh học, trong chương trình liên kết 4 nhà của Ba Huân (gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và Nhà nước).

Mô hình liên kết này giúp người nông dân được hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, được bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định. Sản phẩm của nông dân làm ra được Ba Huân bao tiêu toàn bộ, từ đó giúp cho đời sống của bà con ổn định.

“Chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh là động lực giúp Ba Huân đi nhanh hơn, tạo nên nhiều cơ hội phát triển cho DN, người nông dân và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam” - bà Huân nhấn mạnh.

Nhiều dấu ấn đột phá, sản phẩm của Ba Huân được Chính phủ công nhận là “sản phẩm thương hiệu quốc gia” hay vượt qua những quy chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Nhật Bản về điều kiện chăn nuôi và bảo quản trứng để trở thành đối tác của tập đoàn ISE Nhật Bản cung ứng dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền (trứng dùng ăn ngay không cần qua chế biến) tại các chuỗi nhà hàng lớn của Nhật Bản.

Ngoài các sản phẩm trứng truyền thống, Ba Huân còn có một số sản phẩm nổi bật khác như: trứng gà Omega 3, trứng gà vitamin E, thịt gà, xúc xích, gà viên, chân gà chua cay, gà tẩm… tiện ích, phù hợp thị hiếu ẩm thực của người Việt.

Đặt lợi ích người tiêu dùng lên cao nhất, tích cực chung tay bình ổn thị trường, bà chủ Ba Huân và DN của mình còn tỏa sáng bởi tấm lòng nhân hậu với những hoàn cảnh nghèo khó, không may trong cuộc sống thông qua các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa.

 

Quy trình xử lý trứng của Ba Huân trải qua các công đoạn: rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng khi cần, cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Tất cả các công đoạn hoàn toàn vô trùng và tự động hóa 100%.