DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường lưỡi bò

Lan Hương
17-05-2018 16:56
Kinhtedothi - Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
Tin liên quan
  • Vụ du khách mặc áo in hình “lưỡi bò”: Các địa phương phải quản lý khách ngay từ cửa khẩu Vụ du khách mặc áo in hình “lưỡi bò”: Các địa phương phải quản lý khách ngay từ cửa khẩu
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo có bản đồ và hình vẽ Đường lưỡi bò 9 đoạn tại cửa khẩu Khánh Hòa, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng. Sự việc phóng viên nêu đã được báo chí đưa tin đầy đủ về các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng, bà Hằng cho hay.

Trước đó, tối 13/5, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh khi làm thủ tục nhập cảnh, phát hiện nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm "đường lưỡi bò" chín đoạn trên Biển Đông, bao trùm các đảo, biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và nhiều nước lân cận.

Đoàn khách đến từ Tây An (Trung Quốc) đến sân bay quốc tế Cam Ranh có 40 người, trong đó xác định ban đầu có khoảng 14 người mặc áo in “hình lưỡi bò” trái phép. Khi làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam, nhóm khách này khai nhận đã mua áo ở chợ Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường 9 đoạn” do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết đối với “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông và gửi thông báo cho các nước có liên quan, quốc gia quan sát viên.