DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cán bộ cơ sở

Trần Thảo
27-01-2019 10:43
Kinhtedothi - Trong các ngày 22, 25, 26 và 27/1, Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho các cơ quan, tổ chức, DN, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn quận.
Học viên sử dụng bình chữa cháy dập tắt bình gas đang cháy.
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cung cấp thông tin về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm địa bàn cả nước và TP Hà Nội thời gian gần đây; đồng thời truyền đạt các nội dung của hệ thống văn bản Nhà nước về công tác PCCC và CNCH.
Cùng với đó, các học viên được nghe giới thiệu về tổ chức biên chế, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ dân phố trong công tác PCCC; phương pháp tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân PCCC; quy trình xử lý một vụ cháy và nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ dân phố khi xảy ra cháy trên địa bàn.
Những kiến thức cơ bản về PCCC bao gồm: Các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm và biện pháp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…
Bên cạnh đó, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm đã giới thiệu cho các học viện về hệ thống PCCC, cấu tạo, tính năng, tác dụng, cách bảo quản, sử dụng các loại phương tiện chữa cháy; kỹ chiến thuật chữa cháy; các động tác cứu người trong đám cháy, sơ cấp cứu ban đầu khi bị bỏng, ngạt khói do cháy, nổ gây ra; sử dụng bình chữa cháy dập tắt bình gas đang cháy.
Ngoài ra, các đại biểu đã được cung cấp cuốn tài liệu huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ (dùng cho lực lượng PCCC cơ sở). Đây được coi như cẩm nang trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ quan, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình.
Buổi tập huấn giúp cho các học viên nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, từ đó chủ động trong công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho các hoạt động của cơ quan, gia đình và cộng đồng, kịp thời xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn khi có sự cố cháy xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.