DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Canada lạc quan trong cuộc đàm phán chính thức NAFTA với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
29-08-2018 11:04
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Ottawa cảm thấy được khuyến khích bởi kết quả tích cực đạt được giữa Mỹ và Mexico, đặc biệt trong lĩnh vực xe hơi và lao động.
Tin liên quan
Mỹ và Canada đã nhất trí tiến hành thảo luận chi tiết về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong ngày 29/8 (giờ địa phương) nhằm thúc đẩy việc thông qua văn kiện mới, sau khi Mỹ và Mexico đã thành công trong việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ. 
Việc Canada nối lại đàm phán với Mỹ và Mexico cho thấy nước này vẫn muốn tiếp tục là thành viên của NAFTA mặc dù sẽ phải chịu nhiều sức ép từ Mỹ liên quan tới ngành công nghiệp ô tô cũng như các quy định giải quyết tranh chấp.
 Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ chỉ thực hiện thỏa thuận thương mại với Mexico và đánh thuế đối với xe ô tô sản xuất ở Canada nếu nước này không thống nhất được với các sửa đổi của hiệp định NAFTA. 
Ngày 28/8, phát biểu sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước khi chính thức bước vào vòng đàm phán lại NAFTA ở Washington, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết tiến trình đàm phán lại sẽ dễ dàng hơn nhiều sau thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico. 
Ngoại trưởng Freeland nhấn mạnh rằng những nhượng bộ “khó khăn” của Mexico trong ngày 27/8 sẽ mở đường giúp Canada có được một cuộc đối thoại chi tiết về NAFTA thực chất và hữu ích với Mỹ trong tuần này.
"Những nhượng bộ này thực sự quan trọng đối với người lao động ở Canada và Mỹ", Ngoại trưởng Freeland nói với các phóng viên sau cuộc họp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Những điểm chính trong thỏa thuận NAFTA mới giữa Mỹ, Canada và Mexico sẽ bao gồm một số điều khoản mới đối với mặt hàng xe hơi, biện pháp bảo vệ tốt hơn cho người lao động và quy định cho phép xem xét lại thỏa thuận.
Về phía Mexico, phát biểu trên truyền hình ngày 28/8, Ngoại trưởng Luis Videgaray nhận định lạc quan rằng Mỹ, MexicoCanada sẽ nỗ lực để đạt một thỏa thuận ba bên. "Bây giờ chúng ta sẽ dành nhiều thời gian để đàm phán với Canada," ông nói.
Thông tin về các cuộc đàm phán lại NAFTA giữa 3 nước, với tổng kim ngạch thương mại hơn 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm và kéo dài hơn 1 năm, đã gây áp lực lên đồng peso Mexico và đồng đô la Canada. Cả hai đồng tiền này đều tăng giá so với đồng USD trong ngày 27/8, tuy nhiên peso Mexico suy yếu trong phiên sau đó.
Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Canada, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Trump có ý định tiến hành một hiệp định thương mại riêng với Mexico.
Nhà Trắng cho biết nếu các cuộc đàm phán với Canada không kết thúc vào cuối tuần này, Tổng thống Trump sẽ thông báo quốc hội Mỹ về thỏa thuận đã đạt được với Mexico. Nếu Quốc hội Mỹ thông qua, Tổng thống Trump sẽ có 90 ngày để ký thỏa thuận này.