DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Chính phủ

Khắc Kiên
10-10-2018 09:43
Kinhtedothi - Tối 9/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2018), công diễn các tiết mục xuất sắc tại vòng sơ khảo Hội diễn Nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VIII năm 2018”. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
Chủ tịch Hiệp hội ĐN nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Khắc Kiên
Đây là sự kiện ý nghĩa của Trung ương Hội nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân - DN Việt Nam. Đặc biệt, DN nhỏ và vừa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và tinh thần đồng doanh cùng DN. Trong những năm qua, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh, tạo niềm tin và quyết tâm trong cộng đồng DN, doanh nhân. Qua đó, hỗ trợ các DN có thể hội nhập thành công và phát triển bền vững.
Tính đến thời điểm này, khu vực các DN nhỏ và vừa đã chiếm tỷ lệ 98% cộng đồng DN Việt Nam; đóng góp 45% vào GDP của cả nước; 31% tổng thu ngân sách và tạo ra 60% lực lượng lao động.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN ngày càng phát triển. Ảnh: Khắc Kiên
Cùng với đó, cộng đồng DN nhỏ và vừa Việt Nam còn tích cực tham gia vào các chương trình an sinh xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đóng góp vào các quỹ xã hội, từ thiện... thể hiện sâu sắc trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.
Trong bối cảnh mới và trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới sẽ mở ra nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức mà DN cần phải đối diện và vượt qua.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cam kết sẽ tiếp tục tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN ngày càng phát triển, tạo cơ hội làm giàu chính đáng giúp các doanh nhân Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà và hoa cho lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: Khắc Kiên
Để phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển DN, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định hằng năm lấy ngày 13 tháng 10 là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”. Đây cũng chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.
Không chỉ giỏi sản xuất, kinh doanh, phong trào văn hóa văn nghệ của cộng đồng doanh nhân - DN phát triển rất mạnh. Hội diễn Nghệ thuật “Doanh nhân - DN toàn quốc lần thứ VIII năm 2018” do Trung ương Hội tổ chức đã kết thúc vòng sơ khảo tại 3 miền Bắc - Trung- Nam, thu hút hàng trăm tiết mục tham gia. Niềm đam mê ca hát của các doanh nhân thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, góp phần xây dựng văn hóa DN. Ban Tổ chức đã lựa chọn các tiết mục xuất sắc nhất để công diễn tại Lễ kỷ niệm.
Lãnh đạo Hiệp hội trao ủng hộ để làm an sinh xã hội cho các tổ chức, đơn vị. Ảnh: Khắc Kiên
Nhân dịp này, T.Ư Hội tặng Bằng khen cho Hiệp hội DN tỉnh Hòa Bình đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển DN nhỏ và vừa năm 2018; Hiệp hội DN tỉnh Hà Giang đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ trong cộng đồng các DN nhỏ và vừa Việt Nam 2018.
Đồng thời, trao hơn 1 tỷ đồng cho Quỹ học bổng Hội Khuyến học Việt Nam; 500 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Đây là số tiền do cộng đồng doanh nhân - DN đóng góp, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.
 • Tập đoàn FLC và VTVcab ký thỏa thuận hợp tác chiến lược
  Kinhtedothi - Ngày 17/5, tại FLC Sầm Sơn, Tập đoàn FLC và Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thống nhất là đối tác chiến lược của nhau tr...
  18-05-2019 08:44
 • Xử lý tranh chấp pháp lý tại 12 dự án thua lỗ ngành công thương
  Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc cần tiếp tục được xử lý, đặc biệt là việc tập trung giải quyết dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc về hợp đồng EPC và công tác quyế...
  17-05-2019 14:22
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia cùng Chính phủ
  Kinhtedothi - Việt Nam sẽ tạo ra một hình mẫu tuyệt vời khi hợp tác với các doanh nghiệp, các hiệp hội, các cơ quan hàn lâm để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân chất lượng cao và...
  17-05-2019 10:31
 • Để hàng không Việt Nam cất cánh
  Kinhtedothi - Mấy năm gần đây, ngành hàng không Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ có hãng hàng không quốc gia mà nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng đầu tư vào lĩnh vực này.
  16-05-2019 19:02
 • Bảo hiểm Bảo Việt triển khai sản phẩm bảo hiểm 10 bệnh hiểm nghèo
  Kinhtedothi - Bảo hiểm Bảo Việt chính thức triển khai sản phẩm bảo hiểm 10 bệnh hiểm nghèo với chi phí chỉ từ 49.000 đồng/người/năm, quyền lợi lên tới 200 triệu đồng đồng. Theo đó, khách hàng linh ...
  16-05-2019 17:08