DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cuộc "chạy đua" của cảnh sát PCCC cứu thoát 6 người trong vụ cháy lớn lúc rạng sáng

Đạt Lê
19-06-2019 15:21
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng, 6 người trong một gia đình hoảng loạn, mắc kẹt trong khói và lửa de dọa đến tính mạng…
Hiện trường nơi xảy ra đám cháy.
Ngày 19/6, thông tin từ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình (Hà Nội) và Công an phường Liễu Giai đã kịp thời cứu thoát nạn 6 người trong gia đình khỏi nguy hiểm trong đám cháy vào lúc 1 giờ sáng cùng ngày. Hiện Công an quận Ba Đình đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cháy.
Theo đó, vụ cháy xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng, tại địa chỉ số nhà 71, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình đã khiến 6 người trong gia đình hoảng loạn, mắc kẹt trong khói và lửa de dọa đến tính mạng. Do ngôi nhà chứa nhiều chất cháy, bén lửa, cháy lan nhanh lên đã nhanh chóng bao trùm toàn bộ và có nguy cơ cháy lan sang lân cận.
Khi nhận được tin báo Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Công an TP Hà Nội đã điều động 4 xe chữa cháy cùng 26 CBCS của các đơn vị: Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Ba Đình và Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Đống Đa tới hiện trường làm nhiệm vụ. Về phía Công an quận Ba Đình đã nhanh chóng triển khai 2 xe và 13 CBCS nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, cảnh sát cứu hỏa đã điều động xe chuyên dụng và nhiều chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.
Lính cứu hỏa tiếp cận hiện trường từ mọi hướng để dập lửa, cứu nạn.
Khi biết thông tin 6 người trong đó có 4 người lớn, 2 trẻ nhỏ đang mắc kẹt trong khu vực nguy hiểm, CBSC đã nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn. Lực lượng Công an phường phường Liễu Giai và lực lượng chức năng quận Ba Đình đã có mặt hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ. Công tác triển khai lực lượng khẩn trương, chạy đua với thời gian để cứu 6 người đưa ra ngoài an toàn.
Đại úy Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình chỉ huy trực tiếp chữa cháy, cứu nạn cho biết: “Khi có mặt chúng tôi thấy lửa bùng phát phòng ngoài gần cửa nên băng qua để cứu một người phụ nữ kiệt sức đang tựa lưng vào tường phía trong bếp, đưa ra ngoài an toàn. Mũi công tiếp theo tiếp cận thang cắt khung thép phá cửa kính để cứu 5 người trong phòng tầng 2”.
Theo chỉ huy Công an quận Ba Đình, qua nắm bắt tình hình nhận định đám cháy đang diễn biến hết sức phức tạp, loại hình cháy là nhà dân kết hợp cho thuê để kinh doanh văn phòng phẩm và photo, ngôi nhà có diện tích khoảng 40m2 được xây dựng 2 tầng, 1 tum, đám cháy xảy ra tại tầng 1, khói đen bao trùm toàn bộ tòa nhà, có 6 người đang mắc kẹt trong tình trạng hoảng loạn và có nguy cơ thương vong cao.
Với tinh thần, trách nhiệm cao, cứu người là trên hết, nỗ lực làm nhiệm vụ đến khoảng 2 giờ cùng ngày lực lượng cứu hỏa đã được khống chế hoàn toàn. Tất cả 6 người trong gia đình bị mắc kẹt trong đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình cứu thoát, đưa ra ngoài an toàn.
Cảnh sát PCCC đã cứu thoát 6 người trong gia đình an toàn.
Vụ cháy đã thiêu rụi nhiều đồ đạc trong ngội nhà.
Trao đổi về vụ việc, sáng 19/6, ông Lê Bắc (SN 1957), chủ ngôi nhà vẫn chưa hết hoảng sợ. Ông Bắc kể lại: “Thời điểm đó, gia đình đang ngủ say, khi cháy lớn lửa bao trùm mới biết, bị mắc kẹt chúng tôi rơi vào hoảng loạn, bởi vì không chỉ có các con mà còn có cháu nhỏ. Các anh cảnh sát đã kịp thời đến ứng cứu gia đình chúng tôi thoát chết. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết trân trọng cảm ơn những người lính cứu hỏa đã dũng cảm, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ”.
Về công tác PCCC, Công an quận Ba Đình cảnh báo: Những ngày nắng nóng vừa qua đã xảy ra nhiều vụ cháy nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người dân khi đang ngủ. Do đó, từ vụ cháy trên, đề nghị người dân nâng cao ý thức PCCC, kiểm tra các thiết bị điện, bảo dưỡng, bảo trì máy móc kịp thời phát hiện hư hỏng để thay thế. Đối với những công trình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhiều ngày qua Công an quận Ba Đình đã chủ động, tích cực triển khai tuyên truyền, kiểm tra, xử lý những cơ sở vi phạm, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định, trang bị phương tiện đảm bảo an toàn PCCC.