DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

"Dù ở Hà Nội hay Stockholm, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đều đóng vai trò quan trọng"

Tú Anh
07-05-2019 13:59
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Công chúa kế vị Thụy Điển trong chuyến thăm Việt Nam và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển.
Tin liên quan

Ngày 7/5, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển với chủ đề "Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo".

Diễn ra nhân dịp 50 thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, nằm trong khuôn khổ Chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree (6-8/5), Diễn đàn khai mạc sáng nay có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ ban ngành Việt Nam, cũng như lãnh đạo TP Hà Nội.

 Hội nghị lần này có sự tham dự của hơn 1000 đại biểu từ trong và ngoài nước. 

Diễn đàn là cơ hội để đại diện DN hàng đầu và lãnh đạo cả hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn phù hợp hướng tới hợp tác cùng có lợi.

Việt Nam, Thụy Điển cùng phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc sự kiện, Công chúa Victoria đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển cũng như sự hiếu khách nồng ấm của Việt Nam với Thuỵ Điển. Theo Công chúa, năm 2019 đánh dấu 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan lâu dài, bền vững dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau.

 Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree phát biểu khai mạc sự kiện.

“Chúng ta từ những đối tác thương mại cho tới nay đã hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và sẽ cùng khám phá tương lai của mối quan hệ này”, Công chúa kế vị Thụy Điển nói. Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm các doanh nghiệp sáng tạo luôn không ngừng phát triển và đưa ra những sáng kiến, công nghệ mới. Những giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ hướng tới phát triển kinh tế mà còn phát triển bền vững.

“Tôi ủng hộ những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc mà Việt Nam cam kết đạt được trong chương trình nghị sự cho đến năm 2030. Sự phát triển bền vững và phát triển thương mại luôn gắn kết với nhau, đều là yếu tố quan trọng cho sự duy trì của hành tinh này”, Công chúa Victoria khẳng định.

Theo Công chúa Victoria, sự phát triển kinh tế tạo đang ra những thách thức về ô nhiễm, hay đe dọa đa dạng sinh học cũng như thiếu hụt nguồn nước và vấn đề xử lý chất thải; đồng thời cũng tạo động lực để hướng tới một xã hội bền vững và lâu dài hơn.

Có mặt cùng đoàn thuơng mại Thụy Điển lớn nhất tới Việt Nam lần này – với 70 đại diện từ 50 tập đoàn khác nhau, Công chúa Victoria bày tỏ niềm hy vọng, lạc quan rằng Diễn đàn thương mại cấp cao lần này sẽ đóng góp thúc đẩy tiềm năng quan hệ hai nước.

Mối quan hệ nửa thế kỷ

Cũng với tinh thần đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí.

"Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu (EU)", Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD.

Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 “Hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại – đầu tư giữa hai nước nói riêng”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng bày tỏ hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển và vui mừng nhận thấy Diễn đàn thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam - Thụy Điển tham gia.