DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đừng để bất công trong cộng điểm ưu tiên

Thủy Trúc
13-10-2017 10:00
Kinhtedothi - Việc cộng 3,5 điểm ưu tiên cho thí sinh vùng sâu, vùng xa, con gia đình chính sách vào đại học (ĐH) được cho là không còn phù hợp, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ nghiên cứu lại chế độ này để bảo đảm công bằng giữa các thí sinh.
Theo ông Đào Tuấn Đạt - Quản lý trường THPT Anhxtanh, hiện nay, điều kiện học tập ở TP và nông thôn không chênh nhau nhiều, nên phải tính lại cộng điểm ưu tiên nhằm bảo đảm công bằng giữa học sinh (HS) các vùng miền.
 Thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Lê Anh Dũng/Vietnamnet.vn)
Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của ông Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội Hoàng Xuân Hiệp đề nghị duy trì mức điểm ưu tiên 3,5: “Tôi đã từng nhiều lần đi thực tế ở vùng núi cao, và thấy rõ điều kiện dạy - học ở đó rất khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, mức điểm ưu tiên tối đa 3,5 cho con em gia đình chính sách, sống ở vùng sâu, vùng xa là hoàn toàn xứng đáng”.
Nhiều năm làm công tác tuyển sinh ĐH, Trưởng khoa Sau ĐH, Học viện Ngân hàng Trần Mạnh Dũng cũng đồng tình với việc tiếp tục thực hiện chính sách cộng điểm ưu tiên 3,5 điểm như hiện nay. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, nên tách riêng chỉ tiêu tuyển đối tượng ưu tiên: “Tôi tin, một HS vùng Mù Căng Chải thi đạt 18 điểm có năng lực tư duy không kém học sinh ở Hà Nội đạt điểm 20” - ông Dũng nói.
Có thể nói, việc cộng điểm ưu tiên cho thí sinh gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, điều mà mọi người băn khoăn đó là kể từ khi Bộ GD&ĐT thực hiện đổi mới giáo dục, cách thi và đề thi đã cải tiến nhưng mức điểm cộng ưu tiên chưa thay đổi. Theo Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội Đỗ Hồng Cường, nếu giữ nguyên cộng điểm ưu tiên như hiện nay sẽ không ổn, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa. Các em HS vùng sâu, vùng xa có được kết quả tốt một phần là do học trên mạng với thầy cô nơi có điều kiện. Hơn nữa, cách ra đề thi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT bám sát chương trình THPT, chỉ cần HS nắm tốt kiến thức làm bài sẽ đạt điểm cao. “Tôi không quan tâm đến việc cộng 1, 2 hay 3 điểm là cao hay thấp. Quan trọng là việc cộng điểm ưu tiên cho các em ở vùng điều kiện khó khăn phải chính xác” - thầy Cường nhấn mạnh.
Còn nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Lê Viết Khuyến đề nghị tính toán lại cho hợp lý, nghiên cứu kỹ vùng miền thay vì thực hiện đồng loạt. Theo ông Khuyến, có thể ưu tiên cho HS vùng sâu, vùng xa bằng nhiều cách. Chẳng hạn, những trường ĐH có ngành “hot” (y, công an, quân đội...) thực hiện sơ tuyển lấy số lượng cao gấp nhiều lần chỉ tiêu. Thí sinh có điểm ưu tiên sẽ được cộng trong lần sơ tuyển nhưng khi vào chung tuyển thì mọi người đều phải công bằng như nhau. Cũng có những ý kiến đề nghị đào tạo cử tuyển thay vì cộng điểm ưu tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục phản đối bởi trước đây, chính sách này đã có những thất bại. “Cử tuyển là tốt nhưng phải gắn liền với sử dụng. Hiện nay, chúng ta chỉ có cử nhưng không tuyển”- ông Khuyến nhận định.
Mặc dù đến nay, Bộ GD&ĐT chưa "chốt" việc cộng điểm ưu tiên cho mùa tuyển sinh tới, nhưng nhiều người kỳ vọng, Bộ sẽ có phương án hợp lý, công bằng, vừa đảm bảo việc khuyến học đối với HS gia đình chính sách và các vùng miền, vừa không để những trường hợp ở TP điểm cao vẫn trượt đại học trong ấm ức.
 • Hải Phòng: Sẵn sàng phương án sơ tán dân nếu cần thiết
  Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống bão số 4 hiệu quả, Thành ủy Hải Phòng vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng ...
  16-08-2018 14:20
 • Việt Nam sẽ giành chức vô địch ABU Robocon 2018?
  Kinhtedothi - Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á Thái Bình Dương 2018 (ABU Robocon 2018) sẽ được tổ chức vào ngày 26/8/2018 tại Trung tâm Thi đấu Thể dục Thể thao TP Ninh Bình.
  16-08-2018 13:32
 • Bố trí thợ lặn kiểm tra an toàn 2 cống Tắc Giang và Cẩm Đình
  Kinhtedothi - Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4 và đợt mưa lũ sắp tới, trong những ngày qua, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã chỉ đạo kiểm tra 2 cống trọng điểm xung yếu gồm: Cống...
  16-08-2018 10:44
 • 3 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó bão số 4
  Kinhtedothi - Sáng nay (16/8), Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 39/CĐ-TW đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và TP Hà Nội tập trung triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão ...
  16-08-2018 10:43
 • Ba Vì phát triển nông sản chủ lực
  Kinhtedothi - Với chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trong đó tập trung xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực, Ba Vì đã có bước đột phá lớn trong nông nghiệp, góp phần nâng ...
  16-08-2018 09:43