DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Hang Tám Cô

Theo TTXVN/Vietnam+
12-08-2017 18:08
Trong thời gian gần đây, một số báo và phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về sự việc các liệt sỹ hy sinh tại hang đá ở Km 16, đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (thường gọi là “Hang Tám Cô”) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhưng đến nay các gia đình liệt sỹ vẫn chưa xác định được thông tin chính xác phần mộ các liệt sỹ.
Tin liên quan
Trước những thông tin này, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có công văn số 3382/TB-LĐTBXH gửi các cơ quan liên quan về việc xác định danh tính các liệt sỹ hy sinh tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Từ năm 1996, 8 hài cốt liệt sỹ thanh niên xung phong tại Hang Tám Cô đã được phát hiện nhưng lại được quy tập thành 14 ngôi mộ nằm ở 2 nghĩa trang khác nhau của hai tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa. Hơn 20 năm, gia đình thân nhân các liệt sỹ vẫn mong mỏi xác nhận được chính xác phần mộ của liệt sỹ.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Cục Người có công chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương và gia đình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của liệt sỹ tại 6 ngôi mộ hiện đang an táng tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và thân nhân các liệt sỹ hy sinh tại “Hang Tám Cô” để tiến hành giám định bằng phương pháp ADN. Kết quả tổng hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.
Trong quá trình xác định danh tính liệt sỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp và báo cáo về Bộ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết./.