DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội biểu dương 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái

Trần Nga
11-10-2018 13:24
Kinhtedothi - Sáng 11/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi.
Các gia đình được vinh danh là những gia đình sinh con một bề gái, đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc ấm no.
Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường của quận có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/ 100 trẻ gái lúc sinh ra, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/ 100 trẻ gái…
 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái được biểu dương sáng 11/10
Là một trong những gia đình được biểu dương, gia đình chị Đỗ Thị Thanh Bình (phường Thượng Thanh, Long Biên) có 2 con gái, một con học lớp 10, một con học lớp 6. Chi Bình chia sẻ, gia đình có 3 thế hệ cùng chung sống một nhà nên việc vợ chồng chị sinh hai con gái đã nảy sinh vấn đề, không ít “áp lực”. Nhiều lần chị có suy nghĩ phải cố gắng sinh lấy một “thằng cu” cho chồng bằng anh bằng em. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều đồng lòng, không sinh thêm con, để dành thời gian, điều kiện chăm lo cho hai con gái và chăm lo cho chính bản thân mình. “Hai con gái tôi đều chăm ngoan học giỏi, hàng năm đều đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố. Giờ đây đi đâu, ai hỏi, tôi đều tự hào nói rằng nhà tôi có hai cô con gái” – chị Bình tự hào chia sẻ.
Phát biểu ại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP Hà Nội cho biết, tỷ lệ mất cân bằng giới tinh khi sinh ở Hà Nội vẫn ở mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính. “Quan trọng nhất là phải từng bước làm theo đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái” – ông Hạnh nói.
Ông Hạnh cho biết thêm, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10) là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”. Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Hạnh cho rằng, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái.