DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hội Luật gia TP Hà Nội: Tích cực tham gia hòa giải ở cơ sở

Phương Nguyên
02-10-2018 08:17
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn đất đai được hòa giải thành, trong đó có sự tham gia tích cực của các hội viên Hội Luật gia TP Hà Nội.
Phần lớn các vụ khiếu nại, mâu thuẫn, tranh chấp hiện nay liên quan đến đất đai, phạm vi hòa giải tập trung chủ yếu ở các vụ việc như: Tranh chấp đất đai giữa hàng xóm, tranh chấp trong nội bộ gia đình hoặc mâu thuẫn phát sinh từ quan hệ hôn nhân gia đình.
 Hội Luật gia TP Hà Nội tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho Nhân dân huyện Quốc Oai. Ảnh: Phương Nguyên
Phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) trước đây vốn là xã thuần nông, nay đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa khiến cho diện tích đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, bãi đỗ xe, khu dân cư… mọc lên. Cùng đó, dân số cơ học tăng nhanh khiến cho tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu nại của phường phát sinh với những diễn biến phức tạp.
Luật gia Vũ Thị Kim Thanh - Chi hội trưởng Chi hội Luật gia phường Minh Khai cho biết, thời gian qua, tình hình đơn thư, khiếu nại, tranh chấp đất đai ở cơ sở nói chung và phường Minh Khai nói riêng luôn gia tăng, đặc biệt là khiếu nại liên quan đến đất đai. Một số hộ dân sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công khiến cho việc quản lý Nhà nước về công tác này gặp nhiều khó khăn. Khi xử lý vi phạm, UBND phường có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hoặc có quyết định khắc phục hậu quả khiến công dân khiếu nại các quyết định đó. Hội viên Chi hội Luật gia được cử tham gia tiếp công dân đã phối hợp với cán bộ chuyên môn hòa giải, tư vấn giải quyết vụ việc.

"Thời gian qua, Hội Luật gia TP đã thí điểm thực hiện quy trình giám sát của Nhân dân trong lĩnh vực đất đai ở 3 phường, xã: Phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), xã Cổ Loa (huyện Đông Anh). Sau một thời gian triển khai, cả 3 đơn vị làm thí điểm đã hoàn thành tốt chương trình giám sát, góp phần giúp chính quyền địa phương tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý trong xem xét cấp sổ đỏ ở địa phương." - Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến

Theo luật gia Vũ Thị Kim Thanh, từ đầu năm đến nay, Chi hội Luật gia phường Minh Khai đã tham gia tiếp công dân vào các ngày làm việc trong tuần khi công dân có yêu cầu. Việc tiếp công dân có sự phối hợp với chính quyền địa phương, đã tham gia tư vấn giải quyết được hàng loạt vụ việc khiếu nại hành chính, hòa giải trong lĩnh vực đất đai. “Sau khi nghe tư vấn, một số công dân đã biết được thẩm quyền giải quyết khiếu nại, từ đó không có việc khiếu nại vượt cấp hoặc bức xúc khi được đối thoại với chính quyền” - Luật gia Vũ Thị Kim Thanh cho biết.
Trong khi đó, luật gia Đỗ Quảng Oai - Chi hội Luật gia TAND TP Hà Nội cho hay, có nhiều tranh chấp các bên là những người thân trong gia đình tranh chấp nhau về nhà đất: Chia thừa kế, đòi nhà, tặng cho nhà hay mua bán nhà. Có những vụ là hàng xóm láng giềng tranh chấp nhau về ranh giới, lợi ích có khi vỏn vẹn trên dưới 1m2 đất nhưng tâm lý các bên rất căng thẳng. Cũng có nhiều tranh chấp kéo dài nhiều năm vẫn không giải quyết được, kể cả đã có phán quyết của các cấp Tòa án… Do đó, công tác hòa giải là con đường ngắn nhất và tốt nhất cho các bên, hóa giải các mâu thuẫn trong Nhân dân và giảm chi phí thời gian và tiền bạc cho các bên.