DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Khai giảng ở ngôi trường xa nhất Thủ đô

Trọng Tùng
05-09-2018 15:43
Kinhtedothi - Sáng 5/9, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Khánh Thượng B (xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì) xúng xính trong trang phục tinh tươm, nô nức dự buổi tựu trường. Đây là ngôi trường nằm cách xa trung tâm TP Hà Nội nhất với khoảng cách lên tới gần 100km.
Đường đến trường của các em nhỏ phải đi qua nhiều ngầm tràn, đập nước
Con đường quanh co, uốn lượn chạy từ ngã ba Gò Đá Chẹ - trung tâm xã Khánh Thượng dẫn chúng tôi đến với ngôi trường nằm giữa lưng chừng dốc ở thôn Gò Đình Muôn. Mới 6h30 nhưng hàng trăm học sinh đã tề tựu tại khuôn viên trường, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019.
Nằm cách xa trung tâm xã hơn 4km, trường Tiểu học Khánh Thượng B hiện đang giảng dạy cho 330 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Trong đó, có 67 em sẽ bước vào lớp 1 ngày hôm nay (5/9). Vốn là một điểm trường lẻ được thành lập năm 2003 nên diện tích ngôi trường khá nhỏ hẹp. Cơ sở vật chất của nhà trường còn rất thiếu thốn, nhất là các phòng học chức năng và công trình phụ trợ. Cũng bởi vậy mà ngôi trường đến nay vẫn chưa đạt chuẩn Quốc gia.
Thiếu cơ sở vật chất, hạ tầng, các em nhỏ nơi đây cũng chưa được học bán trú. Điều này không chỉ là thiệt thòi lớn cho các em học sinh mà còn khiến các bậc phụ huynh thêm phần vất vả. Chị Đinh Thị Hiền, mẹ cháu Đinh Thanh Ba (học sinh lớp 3) cho biết, ngày nào cũng phải đưa đi đón về cậu con trai tới 4 lượt, bởi cháu còn nhỏ, chưa thể tự đi lại bằng xe đạp. Thêm nữa, đường đến trường lại đi qua nhiều ngầm tràn, việc đi lại vào ngày thường đã tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vào những ngày mưa thì hai mẹ con… cùng nghỉ!
Cổng ngôi trường Tiểu học Khánh Thượng B.
Thầy Nguyễn Hoàng Sâm - Hiệu trưởng trường Tiểu học Khánh Thượng B cho biết, những năm qua, ngôi trường đã được quan tâm đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, cơ sở vật chất đến nay cơ bản mới chỉ có 10 phòng học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập 2 buổi/ngày cho học sinh. Trong khi đó, nhu cầu được học bán trú để giảm đi những vất vả trên con đường tìm kiếm con chữ cho học sinh và các bậc phụ huynh thì không biết đến khi nào mới trở thành hiện thực…
Một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận trong lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 tại trường Tiểu học Khánh Thượng B sáng 5/9:
Bóng bay được thả trong lễ khai giảng năm học mới.
Các em nhỏ lớp Một tay trong tay bước vào ngoi trường mới.
Nhiều bậc phụ huynh dành thời gian đưa trẻ đến trường dự lễ khai giảng.
Lễ đón các em học sinh bước vào lớp 1.
Lãnh đạo xã Khánh Thượng tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó.