DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khuyến khích người dân không ăn thịt chó - Bài 3: Lòng dân đồng thuận, chủ trương đúng sẽ thành công

Bài và ảnh Thời Nguyễn
12-10-2018 13:57
Kinhtedothi - Thịt chó luôn là món ăn khoái khẩu được nhiều người chọn. Tuy nhiên, sau khi được hỏi nhiều người cho rằng chủ trương của thành phố Hà Nội rất văn minh và không khó từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.
Món ăn khoái khẩu …
Theo ông Tứ, Trưởng thôn Yên Trường: Trước kia người ta còn ăn chó mèo chết, nhưng bây giờ không ai ăn chó mèo chết nữa. Ngay cả những hàng kinh doanh thịt chó, mèo trước kia còn bán đồ đông lạnh, bây giờ cũng chỉ bán chó sống hoặc chó mới giết xong. Vì thế kẻ trộm chó, mèo cũng nghĩ ra cách bắt vật nuôi còn sống để bán. Chúng đã chủ định bắt chó, mèo hành động diễn ra rất nhanh và không có con nào thoát. Thực chất làng Yên Trường ăn thịt chó vào đầu năm không vì mục đích gì. Không biết từ bao giờ cả làng có tục lệ này, chủ yếu bà con cho rằng ngày tết ăn nhiều thịt lợn, bò, gà. Thịt chó dễ chế biến, dễ ăn và rẻ tiền nên ngày đầu năm chia tay mọi người trong họ để con cháu đi là nơi xa tụ tập ăn một bữa.
 Thịt chó là món ăn khoái khẩu nên khá đâo người mua là thực phẩm.
Ông Ba cho biết, ngoài thôn Yên Trường, mấy năm gần đây xã Trường Yên còn có một số hộ dân ở thôn Phù Yên coi thịt chó là món khoái khẩu, giá thành rẻ nên cũng tổ chức ăn vào đầu năm.
Anh S ở Thanh Xuân mua thịt chó ăn ngày cuối tháng chia sẻ: Nhiều năm nay, mỗi khi vào dịp cuối tháng tôi cũng ăn vài bữa thịt chó. Khi thì ăn với bạn bè, lúc lại mua về nhà ăn cùng gia đình. Đây là món ăn khoái khẩu, dễ ăn mà rẻ tiền. Thi thoảng ăn để cải thiện.
Theo ước tính của cơ quan Thú Y, tổng đàn chó của cả nước 9 triệu con. Mỗi năm có khoảng 1 nửa số này được tiêu thụ làm thực phẩm chế biến ăn uống. Mỗi năm nước ta cũng có khoảng 100 người chết vì bệnh dại do chó, mèo gây ra.
… không khó từ bỏ, những ý kiến đồng thuận
 Cách đây 10 năm Hà Đông đã đóng cửa làng thịt chó La Dương do bị nhiễm phẩy khuẩn tả.
 
Theo bà Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông: Quy định hiện hành, thịt chó không thuộc đối tượng được kiểm soát giết mổ, do đó người dân giết mổ theo hướng tự phát. Thực phẩm đến tay người tiêu dùng không qua khâu kiểm dịch nào của ngành Y tế, do đó không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Sau gần 10 năm, Hà Đông đã giảm số lượng hộ kinh doanh thịt chó xuống còn khoảng 20% so với trước đây. Điều này chứng tỏ nhiều người đã từ bỏ thói quen ăn thịt chó bấy lâu này.
Quận Hà Đông đã ban hành văn bản chỉ đạo việc tiêm phòng bệnh dại trên chó mèo. Tuyên truyền cho người dân về tác hại, nguy cơ gây nguy cơ mang mầm bệnh khi ăn thịt. Ngành Y tế thấy được nguy hại của bệnh dại, nguy cơ mang mầm bệnh khi ăn ăn thịt chó mèo. Qua đó sẽ dần dần hạn chế việc giết thịt và không sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm. Địa bàn Hà Đông nổi tiếng 2 làng nghề thịt chó ở Dương Nội và Phú Lãm tuy nhiên đến nay các cửa hàng kinh doanh thịt chó chỉ còn 20% so với trước đây. Nhất là giới trẻ hiện nay rất ít ăn thịt chó. Chỉ còn 1 số người coi thịt chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rẻ tiền nên vẫn ăn.
Bà cho rằng: Chủ trương của TP triển khai khuyến khích người dân không nên sử dụng thịt chó làm thực phẩm là 1 chỉ đạo rất là văn minh. Trước kia nguồn thực phẩm khan hiếm người dân sử dụng thịt chó làm một phần thực phẩm, nhưng ngày nay nguồn thực phẩm dồi dào. Hơn nữa một bộ phận giới trẻ cũng nhìn nhận giết thịt và ăn thịt chó mèo mang tính phản cảm trong xã hội. Nếu như việc tuyên truyền vận động lâu dần thì nhiều người không sử dụng thịt chó, những người muốn ăn cũng thấy lạc lõng và sẽ thay đổi thói quen. Điều này có thời gian thì sẽ giải quyết được.
Theo bà H chuyên kinh doanh thịt chó cho biết: Chủ trương của TP Hà Nội khuyến khích người dân không ăn thịt chó, mèo nếu mọi người không ăn nữa chúng tôi cũng chuyển nghề. Điều này không khó thực hiện vì bây giờ có nhiều việc làm. Nhưng còn người ăn thì chúng tôi vẫn còn phục vụ.
Bà Lự chia sẻ: Mỗi khi nhà tôi bị bắt mất chó tôi đều chảy nước mắt thương nó, vì nó sống với mình suốt ngày. Đi đâu về được nó đón và tình cảm mừng rỡ. Bị mất tiếc lắm chứ. Tôi nghĩ không ăn thịt chó, mèo thể hiện sự văn minh trong đời sống của nhân dân.
 Nhiều người dân vẫn mua chó về nuôi.
Theo ông Ba: Nhà tôi cũng nuôi chó, nó tình cảm lắm. Từ khi TP có chủ trương này, làm lãnh đạo xã chúng tôi bỏ luôn không ăn thịt chó, mèo. Trong các buổi hội nghị chúng tôi cũng đã bắt đầu tuyên truyền cho mọi người không ăn thịt chó, mèo. Chúng tôi bắt đầu từ những cán bộ, đảng viên để lan tỏa trong cộng đồng, lãnh đạo không ăn mới tuyên truyền được. Với xã Trường Yên cuộc vận động chắc chắn vất vả hơn những nơi khác vì là nơi tiêu thụ thịt chó khá lớn, nhưng chúng tôi quyết tâm thực hiện. 
Theo lãnh đạo phường Nhật Tân: Việc kinh doanh thịt chó là do kinh doanh tự phát như một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ khác, khi bị mai một không ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế của người dân. Chủ chương của phường là phát triển nghề trồng hoa đào và hoa tươi thời vụ, đây là nghề truyền thống nổi tiếng của địa phương. Chủ trương chung của Thành phố là khuyến khích người dân không nên ăn thịt chó, là chủ trương rất phù hợp với tình hình hiện nay. Đất nước ta đang hội nhập cùng quan hệ đa phương với nhiều quốc gia trên thế giới trong đó rất nhiều nước lên án việc giết mổ động vật trong đó loài chó, mèo được coi là thú cưng gần gũi với con người nhất. Việc người dân hạn chế ăn thịt chó cũng đồng nghĩa với việc sẽ giảm đi các hình ảnh giết mổ động vật gây phản cảm mà dư luận có rất nhiều ý kiến không đồng tình. Người dân hạn chế ăn thịt chó cũng sẽ tác động đến việc quản lý đảm bảo vệ sinh ATTP đối với thực phẩm chế biết từ thit chó, trong đó có bệnh dại và một số bệnh dịch khác. Người dân sẽ hạn chế nuôi chó để giết mổ sẽ xây dựng được hỉnh ảnh đất nước Việt Nam thân thiện và mến khách sẽ đẹp hơn trong lòng bạn bè và du khách quốc tế.