DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ

Minh Tâm
20-04-2019 09:47
Kinhtedothi - Ai đó đã nói rằng, tình yêu vốn là thứ không thể chia sẻ. Tuy nhiên, nếu như phát hiện anh ấy “đi ngang về tắt”, bạn sẽ phải ứng xử như thế nào?
Câu hỏi mà không ít người phụ nữ vẫn thường đặt ra nhưng không phải ai cũng có một câu trả lời hợp lý nhất. Bởi không ít người, khi phát hiện chồng “say nắng” một ai khác, lập tức rơi vào trạng thái uất ức, đau khổ. Họ đay nghiến chồng, có khi giận quá, đã đi tìm và đánh ghen với tình địch... Và đáng buồn là tất cả những việc làm trên thường không đem lại kết quả như mong đợi. Ngược lại, có người đã vô tình đẩy chồng mình đến với người kia nhanh hơn.
Nên như các chuyên gia khuyên, nếu rơi vào trường hợp này, điều quan trọng là xác định mức độ quan hệ của chồng mình với đối tượng thứ ba kia. Đừng thấy họ đi uống nước, ăn trưa hay đi chơi cùng nhau đã vội khẳng định rằng anh ấy phản bội. Mỗi mức độ sẽ có những cách ứng xử khác nhau và điều quan trọng là không nên có bé xé ra to mới là cách ứng xử khôn ngoan. Thực tế đã cho thấy rằng, chính sự nhẹ nhàng, mềm mỏng lôi kéo chồng về phía mình, đó là một sợi dây bền chặt nhất để gắn kết hai người với nhau.
Trên hết, những người “biết sống” đã cho rằng, khi “người thứ ba” xuất hiện cũng là lúc mình nên xem xét lại chính bản thân mình. Nên đặt câu hỏi vì sao đang yêu mình, anh ấy lại nảy sinh tình cảm với “cô kia”? Tại sao trước đây mình được anh ấy quan tâm, vậy mà giờ đây lại dành sự quan tâm cho “nó”? Điều gì làm anh ấy chán mình, điều gì ở “cô kia” làm anh ấy say đắm? Đó là những câu hỏi người phụ nữ rơi vào trường hợp này cần khám phá.
Thay vì đi rình rập, đánh ghen, hãy nghiên cứu kỹ đối tượng, phát hiện ở cô ấy những điều “hấp dẫn đàn ông”, để từ đó “học tập” và hoàn thiện chính mình. Có người sau khi đã khám phá được "tình địch" và phát biểu một câu: “Cô ta khéo thật, chẳng trách anh nào cũng muốn “xin chết”. Ngẫm lại mình, thấy mình toàn đòi hỏi vô lý ở chồng, lúc nào cũng tạo không khí căng thẳng, mệt mỏi trong gia đình. Cũng phải điều chỉnh thôi!”.
Như một người phụ nữ đã chia sẻ, khi phát hiện chồng có “người thứ ba”, chị cũng không thoát khỏi cảm giác ghen tuông, nhưng đã kịp dừng lại để điều chỉnh thái độ ứng xử với anh. Không gây gổ căng thẳng, không truy hỏi, không nặng lời trách móc, mà trái lại vẫn dịu dàng, ân cần, chu đáo chăm sóc chồng trong mọi chuyện. Chị cũng chủ động thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Và chính thái độ của chị đã khiến anh bắt đầu tự vấn: “Một người vợ như vậy, mình có quyền gì mà làm khổ cô ấy?”.
Mọi đam mê rồi sẽ qua, chỉ có tình yêu và sự nhân hậu mới giữ được người ở lại. Có được người chồng “một lòng một dạ thủy chung” là ước ao của mọi người phụ nữ. Tuy vậy, biết bình tĩnh vượt qua sóng gió thử thách của cuộc sống, biết khéo léo "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại" để gìn giữ tình yêu của mình là một kỹ năng sống đáng phái suy ngẫm.