DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Làng Chuông hút khách du lịch

Bình Minh
15-04-2019 08:24
Kinthedothi - Những ngày này, làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) liên tục đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Cùng với duy trì nghề làm nón truyền thống, người dân nơi đây còn nhanh nhạy kết nối với dịch vụ du lịch để tăng thêm thu nhập.
 Nghệ nhân làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) giới thiệu sản phẩm nón tới khách du lịch.
Về với làng Chuông, điều khiến du khách thích thú nhất có lẽ là được trải nghiệm các công đoạn làm nón như: Vò lá, là lá, nối vòng, làm khung và khâu một chiếc nón hoàn thiện. Nếu vào đúng các ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 âm lịch hàng tháng, du khách còn được tham dự chợ phiên tấp nập, là địa chỉ giao dịch sản phẩm nón độc đáo của làng nghề. Là một trong những hộ tiên phong làm nón kết hợp du lịch ở Phương Trung, bà Tạ Thị Thu Hương chia sẻ: “Giá dịch vụ là 50.000 đồng/khách, bao gồm cả chi phí nguyên liệu cho du khách tự tay làm các công đoạn của một chiếc nón lá. Với cách làm này, chúng tôi vừa có cơ hội quảng bá nghề truyền thống, vừa có thêm thu nhập. Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi đón khoảng 10 - 15 đoàn khách, nếu may mắn còn “bắt” được mối hàng lớn".
Chủ tịch UBND xã Phương Trung Phạm Văn Toàn cho hay, nghề nón ở làng Chuông đã có hơn 300 năm nay. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, nghề nón thịnh vượng, nhưng hiện nay chỉ còn 1/3 số hộ trong xã làm nghề và chỉ có số ít gia đình là những địa chỉ được nhiều du khách ghé thăm.
Hiện, toàn xã có khoảng 2.000 hộ có nghề làm nón, ước sản lượng mỗi năm đạt 3,5 - 4 triệu chiếc nón, mang lại khoảng 10% giá trị thu nhập cho người dân. So với ngành nghề khác, thu nhập của nghề nón không cao, song lợi ích mang lại rất lớn khi tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn hộ dân. Ngoài phát triển kinh tế, những chiếc nón làng Chuông có mặt khắp cả nước và được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản... mang theo thông điệp bản sắc dân tộc, đưa làng nghề trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.
Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Toàn, việc khai thác nghề gắn với du lịch ở Phương Trung vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân do hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế. Tuyến đường trục chính nối từ QL 21B vào xã rất nhỏ và xuống cấp khiến các loại phương tiện ra, vào khó khăn, thường xuyên bị tắc đường. Trong khi đó, lao động làm nghề chủ yếu là người già và trẻ nhỏ nên nghề này chỉ tranh thủ lúc nông nhàn, người làng nghề không có ý định mở rộng sản xuất.
Để hỗ trợ phát triển du lịch làng nghề, vào thời điểm khách đến đông, chính quyền địa phương sẵn sàng bố trí cán bộ cùng gia đình đón khách. Dự kiến, Phương Trung sẽ mở các lớp tập huấn cho hộ dân cách thức làm du lịch làng nghề theo hướng chuyên nghiệp hơn. “Xã Phương Trung mong muốn nhận được sự quan tâm hơn của các cấp, ngành chức năng để hoàn chỉnh hệ thống giao thông, bãi đỗ xe, nhà trưng bày, nhà trình diễn nghề làm nón... nhằm khai thác lợi thế làng nghề gắn phát triển du lịch" - ông Toàn nhấn mạnh.
 • Hà Nội trưng bày và lấy ý kiến về logo du lịch làng nghề
  Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Sở Du lịch TP Hà Nội tổ chức hoạt động trưng bày giới thiệu và lấy ý kiến về sản phẩm mẫu hệ thống biển chỉ dẫn du lịch và bộ nhận diện thương hiệu (logo) du lịch làng ...
  09-12-2019 09:55
 • Sốt tour xem Chung kết bóng đá nam SEA Games 30
  Kinhtedothi - Sau khi U22 Việt Nam thắng U22 Campuchia trong trận đấu bán kết ngày 6/12, nhiều người hâm mộ bóng đá đã tìm cách đặt vé thông qua các công ty tổ chức tour du lịch để được xem trận ch...
  09-12-2019 09:25
 • Thêm 6 chuyến bay sang Philippines “tiếp lửa” cho U22 Việt Nam
  Kinhtedothi - Trong ngày 10/12/2019, Vietnam Airlines sẽ khai thác thêm 6 chuyến bay, tương đương hơn 1.300 chỗ, xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đến Manila, Philippines.
  08-12-2019 09:30
 • Lễ hội mùa đông Hàn Quốc với nhiều ưu đãi
  Kinhtedothi-Nhằm thu hút du khách Việt Nam nói riêng và du khách quốc tế nói chung trong mùa đông 2019-2020, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc phối hợp cùng Ủy ban Du lịch Hàn Quốc tổ chức hai sự kiện lớn ...
  07-12-2019 14:39
 • Tour hay cuối tuần
  Kinhtedothi - Cuối tuần này, báo Kinh tế & Đô thị giới thiệu tới độc giả 3 tour trong nước hấp dẫn do Công ty CP Du lịch VietSense tổ chức.
  07-12-2019 04:26