DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lao động từ Hàn Quốc trở về: Bỏ lỡ nhiều việc làm lương cao

Thủy Trúc
18-10-2017 11:02
Kinhtedothi - Nhiều vị trí công việc phù hợp khả năng và nguyện vọng của người lao động (NLĐ) từ Hàn Quốc trở về, song vì không thông thạo tiếng Hàn và tin học nên NLĐ bị lỡ nhiều cơ hội việc làm có lương cao.
Ngậm ngùi tiếc nuối
Tại Hội chợ việc làm dành cho lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước ngày 17/10, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khẳng định, đây là giải pháp động viên, khuyến khích NLĐ yên tâm về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động.

Người lao động tham gia ứng tuyển tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sáng 17/10. Ảnh:  Trần Oanh

51 DN tham gia Ngày hội việc làm để tuyển dụng 626 chỉ tiêu. Trong đó, 43,1% DN tuyển tập trung ở lĩnh vực sản xuất để NLĐ có nhiều cơ hội lựa chọn. Ngoài ra, 66% vị trí việc làm yêu cầu trình độ phổ thông, trung cấp và công nhân kỹ thuật mức lương 5 (dưới 7 triệu đồng/tháng) phù hợp với trình độ của đa số lao động từ Hàn Quốc trở về. NLĐ cũng có nhiều cơ hội nhận mức lương 7 (trên 15 triệu đồng/tháng) nếu trúng tuyển vào vị trí phiên dịch, nhân viên kỹ thuật, công nhân kỹ thuật có tay nghề.... Thế nhưng, vì khả năng tiếng Hàn ở mức độ cơ bản, nên nhiều NLĐ đánh mất cơ hội việc làm lương cao.
Chủ động trang bị kỹ năng
Tại hội chợ, nhiều DN đang mở rộng sản xuất nên chỉ tiêu tuyển dụng không hạn chế như: Công ty TNHH Si Flex VN, Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng... Tuy nhiên, số người trúng tuyển lại rất ít. Bà Trần Thị Hương – Phụ trách nhân sự kiêm phiên dịch Công ty TNHH Si Flex VN cho biết, dù thiếu nhân lực ở nhiều vị trí, đặc biệt là phiên dịch, nhưng những người ứng tuyển rất ít, vì không đáp ứng yêu cầu, đặc biệt yếu tiếng Hàn và tin học. Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH HNT Vina Hàn Quốc khẳng định, DN sẵn sàng trả lương cao nếu NLĐ thành thạo 2 tiêu chí tiếng Hàn và tin học.
Trước mong muốn của NLĐ được bổ túc tiếng Hàn, nhiều DN đồng tình. Bà Hương đề nghị, cơ quan quản lý Việt Nam – Hàn Quốc ký kết tuyển dụng xuất khẩu lao động nên bổ sung nội dung hỗ trợ dạy miễn phí tiếng Hàn khi NLĐ hết hạn trở về. Trung tâm Lao động ngoài nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội mở các khóa học tiếng Hàn cho NLĐ có nhu cầu trước khi tổ chức phiên giao dịch việc làm để DN và NLĐ kết nối đạt tỉ lệ cao. Kinh phí tổ chức lớp học có thể thu từ DN tham gia tuyển dụng, bởi đây cũng là trách nhiệm đào tạo để có nguồn nhân lực chất lượng.
Trong khi chưa có chính sách này, NLĐ từ Hàn Quốc trở về nên chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết mà DN cần. Như vậy, họ sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở DN Hàn Quốc tại Việt Nam có môi trường chuyên nghiệp và mức lương cao hơn nhiều công ty khác.
 • Niềm vui của cuộc sống độc lập
  Kinhtedothi - Cùng với việc duy trì quan niệm về gia đình nhiều thế hệ, nhiều người lại tán thành quan điểm có phần thoáng hơn là “tạo khoảng không cho chính bản thân người cao tuổi và con cái”. Tu...
  21-07-2018 09:17
 • 21 người chết và mất tích, hàng trăm hộ dân phải di dời do mưa lớn
  Kinhtedothi - Thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến 18 giờ chiều 20/7, mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và đời sống sản xuất c...
  20-07-2018 20:04
 • Yên Bái: 14 người chết, mất tích do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3
  Theo thông báo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 11 giờ 30 phút ngày 20/7, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 21 người chết, mất tích và bị thương do ảnh h...
  20-07-2018 16:16
 • Mùa hè nhân ái ở Quảng Trị
  Kinhtedothi - Những cơn mưa hè như trứt nước không làm nản lòng đoàn tình nguyện viên, các chiến sĩ đang mang niềm vui đến với những em bé ngây thơ và những mảnh đời khó khăn, đơn chiếc ở Quảng Trị.
  20-07-2018 15:47
 • Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm trên 17,3 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội vừa rà soát việc thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý vi phạm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.
  20-07-2018 14:57