DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Monsanto thua kiện, phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Nguyễn Phương (Theo CNN, AFP)
12-08-2018 20:36
Kinhtedothi - Tòa án Mỹ vừa ra phán quyết Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson 289 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.
Tin liên quan
Ngày 11/8, bồi thẩm đoàn ở tòa án TP San Francisco, bang California, Mỹ kết luận Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho nguyên đơn là ông Dewayne Johnson 289 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.
Nguyên đơn Dewayne Johnson tại tòa ánTP San Francisco ngày 11/8. Ảnh: CNN
Sau 8 tuần tranh tụng và 3 ngày nghị án, bồi thẩm đoàn TP San Francisco đã phán quyết công ty Monsanto phải bồi thường 39 triệu USD tiền bồi thường và 250 triệu USD tiền phạt bồi thường, nâng tổng số tiền lên 289 triệu USD.
Bồi thẩm đoàn cũng kết luận thuốc diệt cỏ Roundup và phiên bản chuyên dụng hơn là RangerPro của công ty Monsanto “góp phần đáng kể” gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng của ông Johnson.
Bồi thẩm đoàn cũng cho rằng, Monsanto đã không cảnh báo với người sử dụng về nguy cơ gây ung thư của những sản phẩm này.
Theo đơn kiện tập đoàn Monsanto, ông Dewayne Johnson là thợ làm vườn và phải tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup khoảng 20 - 30 lần mỗi năm trong thời gian làm việc cho một trường học địa phương. Nạn nhân 46 tuổi từng gặp 2 tai nạn khiến thuốc này đổ khắp người, lần đầu tiên là vào năm 2012. Đến năm 2014, Johnson bị chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết và hiện căn bệnh đã ở giai đoạn cuối với những vết lở loét phủ kín đến 80% cơ thể.
Năm 2016, ông Johnson đã đâm đơn khởi kiện hãng Monsanto đã sản xuất loại thuốc diệt cỏ Roundup có chứa thành phần Glyphosate khiến ông bị ung thư.
Đơn kiện được đưa ra dựa trên kết luận của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi năm 2015 cho rằng hoạt chất chính trong Roundup là glyphosate có khả năng gây ung thư cao.
Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư, song cũng báo hiệu một làn sóng phản đối pháp lý tương tự. Các nhà phân tích cho rằng việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này.
CNN cho biết, trong năm ngoái có hơn 800 bệnh nhân đã kiện Monsanto, với lý do chất diệt cỏ Roundup làm họ mắc bệnh ung thư.
Timothy Litzenburg, luật sư của ông Johnson gọi đây là “bản án lịch sử” và là “chiến thắng lớn” cho sức khỏe của nhân loại vì Roundup là sản phẩm diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
“Bản án này sẽ không thay đổi thực tế là 2 con trai của nguyên đơn có thể sớm mất đi người cha của mình. Nhưng điều này sẽ giúp ông và những người thân trong gia đỉnh cảm thấy thoải mái hơn”, luật sư Litzenburg nói thêm.
Thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư là sản phẩm hàng đầu của Monsanto.
Kết quả này cũng mở đường cho hơn 5.000 đơn kiện tương tự từ những bệnh nhân hoặc người thân của họ do tác hại từ những sản phẩm thuốc diệt cỏ của hãng này.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Monsanto Scott Partridge tuyên bố sau phiên xử rằng sản phẩm diệt cỏ Roundup của hãng này không gây ung thư và sẽ tiếp tục là công cụ “hiệu quả và thiết yếu cho nông dân”. “Chúng tôi đồng cảm với nỗi đau của ông Johnson và gia đình nhưng chúng tôi sẽ kháng án và tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ cho sản phẩm có 40 năm được sử dụng an toàn này”, ông Partridge khẳng định.
Được biết, Tập đoàn Monsanto là một công ty kỹ thuật sinh vật nông nghiệp xuyên quốc gia của Mỹ, trụ sở đặt ở Creve Coeur, Saint Louis, bang Missouri.
Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Monsanto cũng chính là một trong những nhà cung cấp thuốc diệt cỏ và chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.