DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ - Hàn hủy thêm cuộc tập trận thường niên để “lấy lòng” Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo CNN)
20-10-2018 18:43
Kinhtedothi - Washington và Seoul vừa thông báo hủy cuộc tập trận không quân chung nhằm tạo điều kiện tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân.
Tin liên quan
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/10 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định hủy thêm một cuộc tập trận thường niên để “tạo cơ hội” cho tiến trình ngoại giao với Triều Tiên được tiếp tục.
“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã quyết định hoãn kế hoạch tập trận Vigilant Ace nhằm tạo mọi cơ hội cho tiến trình ngoại giao được tiếp tục”, người phát ngôn Nhà Trắng Dana White thông báo.
 Mỹ và Hàn Quốc vừa thông báo hủy cuộc tập trận không quân Vigilant Ace. 
Quyết định được thông qua khi hai ông Mattis và Jeong và cả Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya  gặp nhau tại một diễn đàn an ninh ở Singapore ngày 19/10.
Quyết định này được Bộ trưởng James Mattis và người đồng cấp phía Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo thống nhất tại cuộc gặp tại một diễn đàn an ninh ở Singapore ngày 19/10.
Đây là một trong nhiều cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được hủy nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Theo kế hoạch, cuộc tập trận Vigilant Ace  năm 2018 nếu không bị hủy sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. Cuộc tập trận Vigilant Ace năm ngoái diễn ra với sự tham gia của 12.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 230 máy bay của Mỹ và Hàn Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ ở Hàn Quốc, nói rằng vừa tốn kém vừa không đạt hiệu quả.
Trước quyết định hủy cuộc tập trận Vigilant Ace năm nay, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy một số cuộc tập trận chung lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó có cuộc tập trận Người bảo vệ tự do UIchi thường diễn ra vào tháng 8.
“Tổng thống tin quan hệ giữa ông với ông Kim Jong Un đang rất tốt và ấm áp, và lúc này không có lý do gì phải chi một khoản tiền lớn vào các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Bên cạnh đó, Tổng thống vẫn có thể ngay lập tức bắt đầu tập trận chung trở lại với Hàn Quốc và Nhật, nếu ông ấy quyết định” - tuyên bố của Nhà Trắng hồi tháng 8 nêu rõ.