DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga cảnh báo hủy kế hoạch dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
14-11-2018 21:24
Kinhtedothi - Thủ tướng Nga Dmiry Medvedev vừa cảnh báo Moscow sẽ “tẩy chay” Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos vào tháng 1/2019 nếu các doanh nhân hàng đầu của Nga bị cấm tham dự.
Tin liên quan
Thủ tướng Nga Dmiry Medvedev. 
Ngày 13/11, Thủ tướng Medvedev cho biết: “Nếu tất cả những quyết định liên quan đến các đại diện DN Nga không được thay đổi, chúng tôi sẽ ra quyết định hủy bỏ việc tham dự Diễn đàn Davos của giới chức nhà nước và đại diện các công ty Nga”.
Thủ tướng Nga mô tả quyết định cấm một số doanh nhân Nga tham dự Diễn đàn Davos là “rất kỳ lạ”. "Tôi vừa mới thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset và việc cấm các doanh nhân hàng đầu của Nga tham dự diễn đàn kinh tế Davos khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên”, Thủ tướng Medvedev cho hay.
Theo Thủ tướng Nga, Tổng thống Berset cam kết sẽ xem xét kỹ vấn đề này. "Chúng ta cùng chờ xem", ông Medvedev nói thêm.
Hồi tuần trước, tờ Thời báo Tài chính đưa tin các tỷ phú Nga gồm Oleg Deripaska, Viktor Vekselberg cùng với người đứng đầu Ngân hàng VTB Andrei Kostin bị cấm tham dự Diễn đàn Davos. Theo tờ báo, quyết định này được đưa ra là do sức ép của Washington. Phía WEF không đưa ra bình luận gì về thông tin này.
Về phía DN Nga, ông Anatoly Chubais - Tổng giám đốc tập đoàn năng lượng Rusnano nói với hãng TASS hôm 13/11 rằng quyết định có tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos của tập đoàn sẽ phụ thuộc vào việc Nga có đồng ý cử các đại diện DN của mình tham dự hay không.
Hội nghị thường niên 2019 Diễn đàn Kinh tế thế giới, còn gọi là Diễn đàn Davos 2019, sẽ diễn ra từ 22 - 25/1/2019 tại Davos, Thụy Sĩ. Dự kiến, Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 sẽ quy tụ 3.000 nhà lãnh đạo từ mọi lĩnh vực xã hội, các đại diện hàng đầu của hơn 100 chính phủ và 1.000 DN.