DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghệ An - Hà Tĩnh: Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch cho học sinh đến trường

Hồ Văn
27-04-2020 23:47
Kinhtedothi - Việc đo thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho hàng chục nghìn học sinh khối 9 và 12 trước lúc trở lại trường đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Học sinh Trường THCS Phan Huy Chú đang được các giáo viên đo thân nhiệt trước khi vào lớp.
Sáng 27/4, hơn 35.000 học sinh khối 9 và 12 ở các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19.
Ghi nhận tại trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, ngay từ sáng sớm một tổ giáo viên của trường đã đứng ở cổng để đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở học sinh phải thường xuyên đeo khẩu trang khi đến lớp.
Hiệu trưởng Trường THCS Phan Huy Chú Phạm Lê Hòa cho biết, trước khi đón học sinh trở lại, nhà trường cũng đã tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị xà phòng, vòi nước rửa tay... Sau khi thực hiện các công tác phòng chống dịch Covid-19, gần 300 học sinh khối 9 trở lại trường đều có sức khỏe tốt, không phát hiện em nào có thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, phương án giãn cách 1,5m cho các em gặp nhiều khó khăn và khó thực hiện lâu dài nên trường phải lên phương án thực hiện bằng cách chia mỗi lớp thành 2 ca học, đồng thời giờ ra chơi các em phải ở lại lớp.
Giáo viên thực hiện việc sát khuẩn cho học sinh khi đến trường.
Em Vũ Đức Phú (lớp 9) chia sẻ: "Em rất mừng và háo hức khi được đi học trở lại, thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, em đã được thầy cô hướng dẫn học online nhưng nhiều lúc bài học bị gián đoạn do mạng hay bị trục trặc. Hôm nay được đi học, em hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua để việc học của chúng em cũng như công việc của mọi người sẽ được trở lại bình thường như mọi ngày".
Được biết, hiện tại Trường THCS Phan Huy Chú, dung dịch sát khuẩn đã được các cán bộ, giáo viên của nhà trường tự pha chế, đóng chai đảm bảo chất lượng, số lượng để có thể sử dụng lâu dài.
Dung dịch sát khuẩn đã được giáo viên nhà trường tự pha chế, đóng chai để có thể sử dụng lâu dài.
Cùng với việc thực hiện đo thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn cho học sinh, Trường THCS Phan Huy Chú còn dán khẩu hiệu tuyên truyền việc phòng chống cũng như tác hại dịch bệnh Covid- 19 đến học sinh tại các lớp học. Đồng thời, nhà trường yêu cầu các giáo viên phải thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang thường xuyên cũng như thực hiện việc phòng dịch đúng quy định.
Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh cho biết: Sáng nay hơn 35.000 học sinh khối 9 và 12 của hơn 200 trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Hiện, tại các trường chưa ghi nhận có trường hợp bị ốm, sốt hay biểu hiện bất thường. Việc thực hiện giãn cách 1,5 - 2m đối với học sinh rất khó vận dụng, vì số học sinh mỗi lớp khá đông, giao động từ 30 đến trên 40 em. Bên cạnh đó, do cơ sở vật chất của các trường cũng không đủ đáp ứng cho việc này. Nên Sở đã yêu cầu các trường thực hiện chỉ thị trong khuôn khổ có thể để duy trì việc học và hạn chế hết sức có thể việc lây lan dịch bệnh".
Việc thực hiện giãn cách đang gặp khó khăn do số học sinh của mỗi lớp đông, cơ sở vật chật của các nhà trường chưa thể đáp ứng. 
Còn tại Nghệ An, trong ngày 27/4, các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh cũng đã đón hơn 280.000 học sinh sau kỳ nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19. Các trường học đều bảo đảm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Nghệ An về cách giãn phòng, chống dịch.
Trước đó, ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo các trường hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, chuẩn bị các thiết bị, vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn cho học sinh ngày đầu tiên trở lại trường. Các em học sinh cũng đã được hướng dẫn thực hiện tốt các quy định trong phòng dịch, như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, hướng dẫn việc rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn trước khi học sinh vào lớp.
Cùng ngày, tỉnh Nghệ An ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch năm học 2019 - 2020. Theo đó, UBND tỉnh quyết định kéo dài thời gian năm học 2019 - 2020 đến tháng 7/2020, việc hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II sẽ trước ngày 11/7/2020, kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Song song với kế hoạch dạy học, lịch thi cũng đã được điều chỉnh. Kỳ thi nghề phổ thông cho học sinh lớp 11 sẽ tổ chức vào tháng 5, 6/2020; Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa cấp THCS, THPT, GDTX cấp THPT sẽ được tổ chức vào tháng 5, 6/2020; Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức vào tháng 7/2020.