Nhiều nhà hàng, quán ăn được Michelin Guilde vinh danh

An Nhiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 6/6, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra tại Thủ đô trong sự chờ đợi của những người yêu ẩm thực và du lịch Việt Nam. Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn.

 

70 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách Michelin Selected (Michelin đề xuất). Ảnh: BTC
70 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách Michelin Selected (Michelin đề xuất). Ảnh: BTC
 

Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. TP này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn.

Giám đốc Quốc tế Michelin Guide Gwendal Poullennec

Nhờ có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”, Việt Nam đã có 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin, bao gồm: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki (Khách sạn Capella Hanoi) và Tầm Vị.

Bên cạnh đó, 103 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách theo theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Trong đó, 70 nhà hàng được “Michelin đề xuất” gồm có 32 nhà hàng tại Hà Nội và 38 nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh, Chả cá Anh Vũ, Bún chả Hương Liên (bún chả Obama), Phở gà Châm Yên Ninh, Phở bò Ấu Triệu, Bếp Prime, Vietnam House... góp mặt trong danh sách này.

Danh sách “các quán ăn ngon được với giá cả phải chăng” gồm 29 nhà hàng, trong đó có 13 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh, gồm một số đại diện như: 1946 Cửa Bắc, Bún chả Ta, Chả cá Thăng Long, Chào Bạn, Phở 10 Lý Quốc Sư, phở Chào, phở Minh, Xới Cơm…

Như vậy, có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin. Thông tin, hình ảnh về hàng loạt nhà hàng được lan truyền trên MXH chỉ là danh sách những quán ăn, cửa hàng nằm trong danh sách đề xuất và các quán ăn ngon có giá cả phải chăng.

Đại diện Michelin nhấn mạnh có 5 tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn. Sao có thể thu hồi nếu nhà hàng hay đầu bếp không giữ được phong độ. Người đánh giá các nhà hàng là các thẩm định viên của Michelin. Họ phải giữ kín danh tính để đảm bảo sự khách quan tối đa.

 

Michelin Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống sao. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".