DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nỗ lực của ngành chức năng, chưa đủ!

Nhật Nguyên
09-08-2018 07:13
Kinhtedothi - Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng ATTP và đặt ra câu hỏi về quyền lợi của người lao động, đạo đức kinh doanh cũng như năng lực quản lý của ngành chức năng.
Tin liên quan
 Mỗi năm Việt Nam có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa
Thống kê của Cục ATTP cho thấy, trung bình, mỗi năm có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn, chủ yếu là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn... Có thể nói, ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với cộng đồng. Dù đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm cũng như tính chất vi phạm ATTP trên cả nước vẫn rất đáng lo ngại. Lo nhất vẫn là việc sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tại Hà Nội, thời gian qua, TP đã dồn lực kiểm soát ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra các bếp ăn tập thể nói chung, bếp ăn tập thể các khu công nghiệp và chế xuất nói riêng. Nhờ vậy, tại các khu công nghiệp chưa xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào, tuy nhiên, mối lo ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi nguồn nông, thủy sản được sản xuất tại Hà Nội chỉ đáp ứng được từ 60 - 65% nhu cầu, còn lại phụ thuộc vào nguồn từ bên ngoài đưa vào. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán, sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc từ tỉnh khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.
Bởi vậy, kiểm soát ATTP chỉ nỗ lực của ngành chức năng chưa đủ, mà cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị các địa phương. Bên cạnh đó, là lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như ý thức của người tiêu dùng. Thực tế thời gian qua, quá nhiều vụ việc gây nhức nhối cho toàn xã hội bởi những người kinh doanh vì lợi nhuận mà coi thường luật pháp, coi thường sức khỏe người dân. Nhiều ý kiến cho rằng, đấu tranh loại trừ thực phẩm bẩn chắc chắn sẽ giành được thắng lợi, nếu có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng. Nhưng, pháp luật dù chặt chẽ đến đâu cũng không thể xử lý hết được tất cả sai phạm, nên vấn đề đạo đức kinh doanh thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng. Đây mới là nỗi lo thực sự!
  • Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
    Kinhtedothi - Hiện nay Việt Nam là một trong 7 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Thế nhưng, hoạt động công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi vẫn còn nhiều thách thức, chỉ mang...
    17-01-2019 09:31
  • Thương lắm Tà Ghênh
    Kinhtedothi - “Đêm nay các con được ngủ ấm rồi!”.Nhìn những chiếc chăn bông siêu nhẹ được chuyển đến sân trường, một giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh (xã Nậm Có, huyện M...
    17-01-2019 09:07
  • “Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
    Kinhtedothi - Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều củ...
    17-01-2019 08:31
  • “Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
    Kinhtedothi - Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, cá...
    17-01-2019 08:29
  • Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
    Kinhtedothi - Chiều 16/1, bà Deborah Paul - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, tại Trun...
    16-01-2019 22:48