DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nỗ lực của ngành chức năng, chưa đủ!

Nhật Nguyên
09-08-2018 07:13
Kinhtedothi - Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng ATTP và đặt ra câu hỏi về quyền lợi của người lao động, đạo đức kinh doanh cũng như năng lực quản lý của ngành chức năng.
Tin liên quan
 Mỗi năm Việt Nam có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa
Thống kê của Cục ATTP cho thấy, trung bình, mỗi năm có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn, chủ yếu là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn... Có thể nói, ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với cộng đồng. Dù đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm cũng như tính chất vi phạm ATTP trên cả nước vẫn rất đáng lo ngại. Lo nhất vẫn là việc sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tại Hà Nội, thời gian qua, TP đã dồn lực kiểm soát ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra các bếp ăn tập thể nói chung, bếp ăn tập thể các khu công nghiệp và chế xuất nói riêng. Nhờ vậy, tại các khu công nghiệp chưa xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào, tuy nhiên, mối lo ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi nguồn nông, thủy sản được sản xuất tại Hà Nội chỉ đáp ứng được từ 60 - 65% nhu cầu, còn lại phụ thuộc vào nguồn từ bên ngoài đưa vào. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán, sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc từ tỉnh khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.
Bởi vậy, kiểm soát ATTP chỉ nỗ lực của ngành chức năng chưa đủ, mà cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị các địa phương. Bên cạnh đó, là lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như ý thức của người tiêu dùng. Thực tế thời gian qua, quá nhiều vụ việc gây nhức nhối cho toàn xã hội bởi những người kinh doanh vì lợi nhuận mà coi thường luật pháp, coi thường sức khỏe người dân. Nhiều ý kiến cho rằng, đấu tranh loại trừ thực phẩm bẩn chắc chắn sẽ giành được thắng lợi, nếu có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng. Nhưng, pháp luật dù chặt chẽ đến đâu cũng không thể xử lý hết được tất cả sai phạm, nên vấn đề đạo đức kinh doanh thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng. Đây mới là nỗi lo thực sự!
  • Chợ Dâu bao giờ đi vào hoạt động?
    Kinhtedothi - Chợ Dâu (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) được triển khai xây dựng mới từ năm 2016. Đến nay, khi đã hoàn thành gần 1 năm, khu chợ vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động. Bà con tiểu thương...
    15-11-2018 09:08
  • Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ từ 2018 - 2021
    Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ.
    15-11-2018 08:48
  • Niềm vui khi hòa giải thành
    Kinhtedothi - Hơn 20 năm làm “nghề” hòa giải, bằng nhiệt huyết và cái tâm với công việc, ông Trần Hùng - Tổ trưởng tổ hòa giải khu dân cư số 10, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, đã hòa giả...
    15-11-2018 08:46
  • Nhiều mối lo về an toàn thực phẩm
    Kinhtedothi - So với cùng kỳ năm trước, số vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay giảm. Tuy nhiên, người dân cũng như ngành chức năng vẫn còn nhiều mối lo về an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là ...
    15-11-2018 08:40
  • [Góc nhìn nhà giáo]: Không dễ thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên sư phạm
    Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có đề xuất bãi bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm (SVSP) và thay bằng tín dụng SVSP. Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo T.Ư Đặng Lộc Thọ ch...
    15-11-2018 08:37