DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Trump khẳng định chưa cần thiết để nối lại tập trận quân sự với Hàn Quốc

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
30-08-2018 15:56
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 đã ca ngợi mối quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tuyên bố không có lý do gì để tiếp tục tập trận với Hàn Quốc.
Tin liên quan
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Mỹ có thể nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc tại Bán đảo Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng luôn coi những cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập cho một cuộc xâm lược có mục đích nhằm vào Triều Tiên.
 Ông Trump khẳng định chưa cần thiết để nối lại tập trận quân sự với Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Viết trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên đang chịu áp lực lớn từ Trung Quốc mặc dù nước này là quốc gia cung cấp viện trợ đáng kể cho Triều Tiên, trong đó có nhiên liệu, phân bón và các mặt hàng thiết yếu.
Theo người đứng đầu Nhà Trắng, điều này không giúp ích cho các cuộc đàm phán. "Điều này là không hữu ích", ông Trump nhấn mạnh.
Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn tin rằng, mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một mối quan hệ rất tốt và không có lý do gì tại thời điểm hiện nay để chi tiêu một số tiền lớn cho các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.
“Tuy nhiên, nếu muốn, Tổng thống có thể cho tái khởi động tập trận với Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức. Nếu điều này diễn ra, các cuộc tập trận sẽ có quy mô lớn hơn”, thông báo từ Nhà Trắng nêu rõ.
Nhà Trắng nhấn mạnh xung đột thương mại Mỹ -Trung và những khác biệt khác “sẽ được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giải quyết kịp thời”, thông báo của Nhà Trắng cho biết.
Trước đó, Tổng thống Trump khiến các đồng minh bất ngờ khi tuyên bố đình chỉ cuộc tập trận hàng năm với Hàn Quốc, sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore hôm 12/6.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ đã hủy bỏ chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 của Ngoại trưởng Mike Pompeo, chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng, những nỗ lực của ông nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân chưa đạt tiến triển.