DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Trump tin Mỹ sẽ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong 90 ngày

Tú Anh (Theo Reuters)
07-12-2018 09:03
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12 đồng ý với tuyên bố của Trung Quốc tin rằng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trong 90 ngày tới.

Cụ thể, đoạn Tweet như sau: "Tuyên bố từ Trung Quốc: “Đội ngũ của cả hai bên hiện đang liên lạc suôn sẻ và hợp tác tốt với nhau. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng một thỏa thuận có thể đạt được trong vòng 90 ngày tới.” Tôi đồng ý!”, ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 6/12.

 Ảnh minh họa.
Hôm 1/12, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí một thỏa thuận “đình chiến” trong khuôn khổ cuộc chiến tranh thương mại leo thang trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Theo đó, Tổng thống Trump đã đồng ý ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ 10% lên 25% để mở đường cho đàm phán thương mại với Bắc Kinh, đồng thời vẫn cảnh báo rằng nếu các cuộc đàm phán không thành công trong vòng ba tháng, thì kế hoạch tăng thuế vấn tiếp diễn.

Trung Quốc và Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại sau khi ông Trump hồi tháng 6 công bố  hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% trong một nỗ lực nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại. Kể từ đó, hai nước đã liên tiếp trả đũa và leo thang căng thẳng với nhiều vòng thuế thương mại với hàng trăm tỷ USD hàng hóa.