DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát hiện 5 loại nước đóng chai nhiễm khuẩn gây tiêu chảy

28-06-2013 14:38
KTĐT – Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, từ đầu năm 2013 đến nay, trong 34 mẫu nước đá viên dùng liền, nước tinh khiết uống đóng chai của các cơ sở trên địa bàn được tiến hành lấy mẫu kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 mẫu nước đóng chai nhiễm vi sinh, chủ yếu là vi khuẩn coliform - một loại vi khuẩn gây tiêu chảy.
Những mẫu nước đóng chai bị nhiễm khuẩn này đều của các cơ sở, công ty sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình, điều kiện vệ sinh sản xuất không đảm bảo.
 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Năm mẫu nước đóng chai nhiễm vi khuẩn coliform gồm: Mẫu nước tinh khiết đóng chai Sakura của Công ty cổ phần Hùng Hậu (đường Âu Cơ, quận Tây Hồ), bị nhiễm coliform tổng số là 10CFU/250ml. Mẫu nước Aquavenus của Công ty cổ phần Hồng Long (Xuân Phương, Từ Liêm), coliform tổng số 10CFU/250ml. Mẫu nước Bonwater của Công ty Phát triển Đức Việt (Xuân Phương, Từ Liêm), coliform tổng số là 10CFU/250ml. Mẫu nước WaterHaru của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư sản xuất và thương mại Tiến Thành (đường Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy), coliform tổng số là 22CFU/250ml. Mẫu nước Aqua Myanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn nước uống Hòa Bình (Thái Thịnh, quận Đống Đa), coliform tổng số là 57CFU/250ml.

Theo quy định của Bộ Y tế, trong nước uống không được phép có các nhóm vi khuẩn coliform. Vì sự tồn tại của vi khuẩn này trong nước uống sẽ gây bệnh đường ruột, người uống vào có thể bị đau bụng, đau tức thời hoặc một vài ngày sau có thể bị rối loạn tiêu hóa, ói mửa, đi cầu phân lỏng.

Khi có kết quả kiểm nghiệm, phát hiện 5 mẫu nước không đạt chất lượng vì nhiễm vi khuẩn coliform, Chi cục ATVSTP thành phố cùng với Thanh tra Sở Y tế đã xử lý nghiêm khắc với các cơ sở vi phạm, đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục triệt để những sai phạm về chuyên môn như quy trình, điều kiện và vệ sinh trong sản xuất.

TAG: