Quảng Ngãi: Nông dân hối hả xuống giống vụ rau Tết

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Để phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, bà con nông dân các vùng chuyên canh rau ở Quảng Ngãi đang hối hả bắt tay vào gieo trồng vụ đông.

Thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) có khoảng 10ha chuyên canh rau ăn lá. Đây là vùng cung cấp lượng lớn cải thìa, cải ngọt, xà lách, cải cúc…, phục vụ thị trường trong và ngoài TP Quảng Ngãi. Những ngày này, thời tiết thuận lợi, người dân tranh thủ làm đất, xuống giống những diện tích còn trống.
 Vụ đông này, ông Phan Minh Tấn trồng 6 sào rau, nhiều hơn năm trước 2 sào.
Theo ông Phan Minh Tấn (62 tuổi), vụ cuối năm nay, gia đình xuống giống 6 sào rau cải, tăng gần 2 sào so với các vụ trước. Dự kiến, nếu rau được mùa, thị trường ổn định, vợ chồng ông sẽ có thu nhập khoảng 8 - 10 triệu đồng.
Hàng chục năm qua, cây rau đã mang đến nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở thôn 6. Rau được trồng quanh năm, nhưng vụ rau Tết là nhiều nhất, gấp 3 – 4 lần các vụ khác. Lứa rau cuối năm được mùa, được giá sẽ mang lại cái tết ấm no hơn cho người nông dân.
Nhiều nông dân chia sẻ, trong vụ này, bắp cải được xem là cây chủ lực vì khả năng chịu rét tốt, lại có chu kỳ thu hoạch trùng đợt Tết. Bên cạnh đó, xà lách, các giống cải, …cũng được bà con trồng đồng loạt để có thể thu hoạch thành nhiều đợt trước, trong dịp cuối năm và sau Tết.
 Bắp cải được xem là cây chủ lực trong vụ đông.
Trong khi đó, trên các đồng rau khác trên địa bàn TP Quảng Ngãi,  nông dân cũng đang hối hả làm đất, xuống giống vụ rau Tết. 
Tại thôn An Đạo (xã Tịnh Long), bà Nguyễn Thị Lệnh đang dùng lá cây khô phủ lên các luống rau vừa trồng. “Lá cây vừa làm chất dinh dưỡng cho rau phát triển, vừa ngăn ngừa sâu phá hại”, bà Lệnh giải thích.
 Người dân rải lá cây khô trên ruộng rau vừa xuống giống.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua, người dân xứ đồng An Đạo tích cực áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, nhiều luống rau, cây đã bén rễ và phát triển, hứa hẹn một vụ mùa tốt tươi.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tinh Long, vụ đông này, toàn xã Tịnh Long sản xuất hơn 120 ha. Để có nguồn hàng đảm bảo chất lượng, bà con đang tập trung ra đồng xuống giống, chăm sóc. “Mong muốn lớn nhất của người dân hiện nay là thị trường tiêu thụ ổn định và chính quyền các cấp sớm xây dựng thương hiệu “Rau an toàn xã Tịnh Long”, tạo kiều kiện thuận lợi để quảng bá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường”, ông Tuấn chia sẻ.
Nông dân chăm sóc rau vụ đông để sẵn sàng phục vụ thị trường cuối năm và dịp Tết.
Được biết, để xây dựng thương hiệu rau sạch của địa phương và bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, xã Tịnh Long đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân sản xuất rau theo hướng an toàn, nhằm giúp bà con nâng cao thu nhập. Theo nhiều người dân nơi đây, rau không chỉ tiêu thụ ở các chợ địa phương mà còn xuất bán ra các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.