DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ra mắt cuốn sách về nghê - linh vật quan trọng bậc nhất của người Việt

Dương Nga (CTV)
20-12-2017 10:45
Kinhtedothi - Tối 19/12, tại Văn Miếu - Quốc tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt cuốn sách “Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa” của nhóm tác giả Trần Hậu Yên Thế (chủ biên) và Nguyễn Đức Hòa, Hồ Hữu Long.
Cuốn sách “Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa (Nhìn từ đền Vua Đinh, Vua Lê)” cung cấp, bổ sung kiến thức về con nghê - linh vật quan trọng bậc nhất của người Việt.
Trần Hậu Yên Thế tặng sách cho nghiên cứu, đồng hành cùng tác giả
Sách nghiên cứu những con nghê tại đền Vua Đinh, Vua Lê ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, từ đó mở rộng sang các vùng miền khác. Nhóm tác giả đã công phu sưu tầm hình tượng nghê từ thời Lý đến thời Nguyễn, nghê xuất hiện từ Bắc đến Nam, thậm chí so sánh với một số linh vật của các nước trong khu vực.
Công trình nghiên cứu cho thấy nghê có mặt ở đền, miếu, lăng tẩm, đình chùa, từ thường dân cho đến chốn hoàng cung. Sách dày 332 trang đầy ắp tư liệu, hình ảnh, những bản đạc họa, sơ đồ về nghê Việt. Đi kèm hình ảnh phong phú là các chú giải ngắn gọn, dễ hiểu.
Trong buổi ra mắt sách, tác giả Trần Hậu Yên Thế chia sẻ: “Tôi và nhóm tác giả đã mất 10 năm nghiên cứu. Sau quá trình nghiên cứu, có thể phân tách làm 2 loại: Cung kính, khiêm cung, thành kính và náo hoạt, vui vẻ, hoan hỉ. Đây là hai trạng huống tương đối điển hình, điểm chung nhất là nó rất "người", rất Việt. Đó là cái mà các con linh vật gần như không có được”.