DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sớm xây dựng giá bán nước đảm bảo hài hòa lợi ích người dân - doanh nghiệp

Linh Nguyễn
25-09-2018 17:51
Kinhtedothi - Chiều nay (25/9), đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP đã làm việc với đại diện các sở, ngành liên quan sau đợt giám sát thực tế tại một số huyện, đơn vị, DN về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn TP.
Tin liên quan
 Toàn cảnh buổi làm việc
Quá trình đoàn khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị cho thấy, công tác đầu tư phát triển các dự án nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân Thủ đô được các cấp, ngành xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 05 ngày 3/6/2016 về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 của TP trong đó phấn đấu đến 2020 đạt 100% hộ dân sử dụng nước sạch (cả khu vực đô thị và nông thôn). 
Hết tháng 6/2018, UBND TP đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 11 dự án phát triển nguồn và 23 dự án phát triển mạng cấp nước; dự kiến cuối 2020 sau hoàn thành sẽ nâng công suất toàn TP lên 2.350.000m3/ngày đêm, đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho các hộ gia đình khi có nhu cầu sử dụng, đạt 94%.
Tuy nhiên, trong 11 dự án phát triển nguồn đang triển khai đầu tư xây dựng, đến cuối tháng 6/2018 có 1 dự án có nguy cơ chậm tiến độ, 7 dự án được phê duyệt phải hoàn thành trong 2019-2020 thì 2 dự án đang bị chậm so với kế hoạch gồm: Thứ nhất, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Nhà máy (NM) nước mặt sông Hồng do Công ty CP nước mặt Sông Hồng làm chủ đầu tư (CĐT) quy mô công suất 300.000m3/ngày đêm, theo tiến độ phê duyệt giai đoạn I phải hoàn thành quý VI/2018 nhưng đến nay mới cơ bản hoàn thành GPMB diện tích xây dựng NM.
Thứ hai, dự án NM nước mặt sông Đà giai đoạn II do Công ty CP nước mặt Sông Đà làm CĐT theo tiến độ phải hoàn thành 2009-2010 và theo Kế hoạch 131 ngày 11/6/2018 của UBND TP thì hợp phần 1 nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm tiến độ phải hoàn thành năm 2018, hợp phần 2 nâng công suất lên 600.000m3/ngày đêm phải hoàn thành 2019-2020, nhưng đến nay mới thi công xong 3/6,4 km tuyến ống hợp phần 1, tuyến ống truyền tải mới thi công 15%...
Với các dự án trạm cấp nước sạch nông thôn, từ 1990-2017, TP đã đầu tư xây dựng 119 trạm thì hết tháng 6/2018 có 32 trạm không hoạt động. Đồng thời, đoàn cũng chỉ ra cụ thể 12 dự án phát triển mạng cấp nước không đảm bảo tiến độ.
Theo nhận định của đoàn giám sát, các dự án chậm trễ chủ yếu do CĐT chưa quyết liệt triển khai thực hiện theo tiến độ đã duyệt, một số CĐT hạn chế năng lực, lại phối hợp với chính quyền cơ sở chưa tốt. Hơn nữa, việc thu tiền ứng trước của các hộ dân để thi công lắp đồng hồ đo nước không có hướng dẫn cụ thể nên thực hiện không thống nhất giữa các địa phương và giữa các DN dẫn đến thắc mắc của Nhân dân...
 Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi làm việc
Lắng nghe các ý kiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân thay mặt đoàn đề nghị: UBND TP tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, chính quyền các cấp kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xã hội hóa lĩnh vực nước sạch tại những khu vực khó có khả năng tiếp cận từ nguồn nước sạch tập trung tại một số xã thuộc Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thạch Thất; giao Ban QLDA Cấp nước, thoát nước và môi trường TP nghiên cứu phương án đảm bảo cấp nước cho người dân. Cùng với tăng tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về nước sạch, TP cần xây dựng lộ trình cụ thể đóng dần các giếng khai thác nước ngầm với các địa bàn đã có nguồn nước sạch tập trung, nhất là kiên quyết thay thế các nhà đầu tư không đáp ứng hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Với các sở ngành, đề nghị Sở Xây dựng tăng cường đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh xây dựng các NM nước, mạng truyền dẫn, phân phối theo đúng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Đặc biệt, Sở Tài chính cần sớm chủ trì xây dựng phương án giá bán nước sạch, giá lắp đồng hồ đo nước để thống nhất thực hiện toàn TP, đảm bảo lợi ích hài hòa người dân - DN. Với UBND cấp huyện, cần tăng cường đôn đốc CĐT đẩy nhanh triển khai dự án, đề xuất thay thế nhà đầu tư không đảm bảo tiến độ, chất lượng. “Các nhà đầu tư cần tập trung nguồn lực đẩy nhanh thực hiện dự án theo đúng tiến độ được duyệt, đảm bảo chất lượng nước, kịp thời tổng hợp những khó khăn báo cáo UBNDTP chỉ đạo giải quyết”, ông Quân nêu rõ.