DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm: Thu hồi sổ đỏ đúng quy định?

Vân Nhi
05-09-2018 11:33
Kinhtedothi - Dù khẳng định việc cấp sổ đỏ là đúng quy trình, tuy nhiên, vì một công trình đã không còn tồn tại từ năm 1987, UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) đã phủ nhận mọi phán quyết đã có. Điều đáng nói, theo phản ánh, chỉ đến khi người dân đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, họ mới tá hỏa phát hiện mảnh đất gia đình đang sử dụng lâu nay đã bị thu hồi.
Tin liên quan
Mảnh đất của gia đình ông Đào Đăng Oánh.
Tiền hậu bất nhất
Vừa qua, Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Đào Thị Miêng, người đại diện hợp pháp cho ông Đào Đăng Oánh (tổ 18, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) về việc UBND huyện Từ Liêm (cũ) thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Theo phản ánh, ngày 6/12/2002, gia đình ông Oánh được UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ cho thửa đất số 98, tờ bản đồ 17 tại xã Trung Văn với diện tích 229m2; mục đích sử dụng: Đất vườn lâu năm. Cũng theo phản ánh, trong thời gian trước và sau khi được cấp sổ đỏ, gia đình ông Oánh vẫn sử dụng ổn định và không có tranh chấp với các hộ liền kề.
Thế nhưng, chỉ đến khi gia đình ông Oánh làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, họ mới biết mảnh đất trên đã có quyết định thu hồi của UBND huyện Từ Liêm từ năm 2008 do trùng lấn với diện tích cầu Bù Đa. Điều đáng nói, ngày 5/1/2006, UBND huyện Từ Liêm đã có Văn bản số 05/UB – TNMT gửi UBND xã Trung Văn khẳng định, việc xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Oánh, UBND xã Trung Văn đã làm đúng theo quy trình quy định của Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29/8/2001 của UBND TP Hà Nội. Bức xúc trước sự việc, gia đình ông Oánh đã có đơn gửi UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đề nghị làm rõ một số nội dung có liên quan như: Mảnh đất trên có thực sự bị thu hồi hay không? Lý do bị thu hồi là gì? Diện tích cầu Bù Đa là bao nhiêu?
Trước những kiến nghị của công dân, ngày 11/5/2018, Chủ tịch UBND phường Trung Văn Phùng Mạnh Dũng đã có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ, sổ đỏ được cấp cho gia đình ông Oánh tại thửa đất nêu (PV) trên đã bị UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định thu hồi từ ngày 30/5/2008. Lý do thu hồi: Do Nhân dân thôn Trung Văn khiếu nại trong diện tích đất vườn đã cấp cho hộ ông Oánh có phần diện tích cầu Bù Đa. Cầu Bù Đa không phải là di tích lịch sử được xếp hạng nhưng đã có gốc tích từ xưa. Đối với diện tích cầu Bù Đa, theo bản đồ năm 1960, UBND phường không có sổ mục kê, trên bản đồ chỉ thể hiện hình thể thửa đất, không thể hiện diện tích.
Đẩy cái khó cho người dân
Liên quan đến những vấn đề này, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trung Văn Phùng Mạnh Dũng cho biết, sau khi UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ cho gia đình ông Oánh (2002 - PV), trong 6 năm liên tục, người dân thôn Trung Văn liên tục có đơn khiếu nại gửi UBND huyện phản ánh việc thửa đất đã cấp cho gia đình ông Oánh có một phần diện tích của cầu Bù Đa. Tuy nhiên, khi được hỏi, diện tích của cầu Bù Đa là bao nhiêu, ông Dũng cho biết, hiện tại, UBND phường cũng không xác định được diện tích cụ thể của cầu Bù Đa.
Cũng liên quan đến diện tích cầu Bù Đa, ông Dũng cho biết, UBND phường đã tiến hành xin ý kiến đối với những bậc cao niên người địa phương để xác định diện tích cầu Bù Đa. Và theo lời kể của người dân, diện tích của cầu Bù Đa khoảng 20m2. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Trung Văn cũng khẳng định, trí nhớ của người dân cũng không phải là cơ sở để xác định diện tích của cầu Bù Đa. Cũng theo ông Dũng, hiện tại chỉ còn cách thuê đơn vị địa chính, đào sâu xuống lòng đất để xác định diện tích móng cầu từ đó xác định diện tích cầu, nhưng khai quật thì UBND phường thì không có ngân sách để làm việc này. Từ đó, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho rằng, để giải quyết vấn đề này, gia đình ông Oánh phải... chấp nhận bỏ lại khoảng 20m2.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.