DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tại sao vợ không thích du lịch cùng gia đình?

Lê Thành Nam
14-04-2019 06:51
Kinhtedothi - Cứ tưởng, đi du lịch là hình thức hưởng thụ cuộc sống mà ai cũng thích. Thế nhưng có một thực tế là không ít phụ nữ… dị ứng với điều đó.
Rảnh thì về thăm ba mẹ
Anh Huấn mắc một căn bệnh, đó là... chán vợ mãn tính. Gia đình họ sống ngay giữa Thủ đô nhộn nhịp nhưng chị vợ chỉ biết sáng đi làm, tối về nhà nấu ăn, xong việc nhà thì xem tivi, lên mạng một lúc, rồi đi ngủ. Anh đừng hòng rủ chị đi ngồi quán cà phê hay xem phim, xem ca nhạc. Tất cả đối với chị đều là thú vui không cần thiết.
Lâu lâu anh muốn mời bạn bè đến nhà ăn tối chị cũng không chấp nhận, anh cho là chị ngại nấu. Nhưng đi cùng anh đến nhà bạn chị cũng không nhiệt tình. Anh có cảm giác chị chỉ thích hợp với cuộc sống đều đều, buồn tẻ trong căn nhà nhỏ hẹp.
Ảnh minh họa.
Bởi thế nhà anh năm nào cũng xảy ra tranh cãi khi mùa hè tới. Anh muốn các con có những chuyến du lịch thư giãn và mở mang tầm nhìn. Câu trả lời muôn thuở của chị: Rảnh thì về thăm ba mẹ. Cái câu nói thoạt nghe thì thấy thật dễ thương. Nhưng anh thừa biết, chị chỉ tìm cớ hoãn binh. Bản chất chị không muốn đi đâu cả. Nếu anh rủ về thăm ba mẹ thật thì chị luôn có lý do hợp lý để “ba bố con đi với nhau thôi”.
Nhiều lần anh gặng hỏi vì sao chị ăng-ti với những chuyến du lịch làm vậy thì chỉ nhận được câu trả lời: Vì em không thấy thích. Anh cũng chả thiết rủ thêm nữa, đành bố trí cho các con đi chơi cùng gia đình những người bạn của mình. Nhưng thường là những chuyến đi ngắn, kiểu sáng đi tối về hoặc là ngày hôm sau về. Đi du lịch cả vài ngày, gia đình người ta đi cả nhà, mình lại chỉ có ba bố con, anh cũng tự thấy có gì đó hơi… lủi thủi.
Đi nghỉ mát hóa ra phải làm ôsin
Chị Hà, một nhân viên văn phòng nói rằng những chuyến đi nghỉ mát với chị đều là những kỷ niệm mệt nhoài. Mang tiếng đi biển mấy ngày nhưng thời gian có thể vẫy vùng trong làn nước biển rất ít. Thời gian phục vụ hậu tắm biển thì thật là mệt mỏi. Chị phải tắm cho cả hai đứa con. Rồi phải giặt quần áo và mệt nhất là giũ cát trong đồ bơi của cả nhà. Nhà chị điều kiện kinh tế đủ để mỗi năm làm một chuyến vi vu đến một resort nào đó nhưng chưa dư dả đến mức có thể xài luôn cả dịch vụ giặt là hay gội đầu theo giá 5 sao.
Lại nữa, chuyện ăn bao giờ cũng là vấn đề đau đầu. Ăn trong khu nghỉ thì đắt mà bên ngoài thì hên xui, cho dù bao giờ chồng chị cũng cẩn thận hỏi han tỉ mỉ trước khi đến một vùng đất nào đó. Chính vì thế mà mỗi lần chồng lên kế hoạch đi nghỉ, chị Hà đều không cảm thấy vui. Chị thấy với nhịp sống bình thường, chị còn có thời gian dành cho bản thân, như đi spa, mua sắm, xem phim… Còn những chuyến nghỉ mát thường là kéo dài 4 - 5 ngày, chị bị cách lìa hẳn những điều đó.
Đi nghỉ mát mà máu nóng bốc lên đầu
Đây là hình ảnh tôi từng chứng kiến ở một khu nghỉ mát. Lúc đó vào khoảng 9 giờ sáng, theo lịch trình cả đoàn sẽ xuống tàu tham quan đảo. Trên tàu có 5, 6 gia đình và một nhóm bạn gái. Vừa xuống tàu, một cô vợ của gia đình 4 người chụp lấy áo phao phân phát cho cả nhà. Cô đưa áo cho chồng và con xong mới mặc áo vào, chiếc áo phao bị gãy một khóa. Hàng ghế bên kia, một ông chừng 50 tuổi đang càu nhàu vợ tội béo quá, mặc áo phao không vừa, rồi để mặc bà vợ hì hụi tự tháo giãn dây khóa áo, còn mình thì ung dung ngồi rung đùi ngắm biển.
Tàu ra đảo thứ nhất, hướng dẫn viên hẹn đúng 10 giờ có mặt để sang đảo kế tiếp. Nhưng có hai gia đình ra trễ. Lý do là mấy đứa nhỏ mải chụp ảnh, đưa lên Facebook. Tuy đã bắt cả đoàn chờ nhưng vẻ mặt họ không có gì hối lỗi, vì đang còn mải theo đuổi cảm xúc của mình. Có cô bé còn đang khóc thút thít, bà mẹ lầm bầm: “Thứ con gì đâu, y như của nợ, biết vậy ba mày rủ rê tao chả đi nữa”. Con bé đáp: “Tại mẹ bảo đi chứ con muốn đi đâu. Đi với mẹ chán chết, cái gì cũng cấm”.
Tàu đến đảo thứ hai. Tiếng là tham quan đảo song mọi người không được lên bờ. Nhưng có dịch vụ lặn xem san hô hoặc lượn mô tô nước. Mấy cô gái trẻ tham gia tiết mục này. Ông 50 tuổi bảo vợ đưa tiền để thuê đồ lặn, vợ không đưa, càu nhàu lặn có chút xíu mà tốn bằng tiền chợ cả tuần, nhịn đi, mai mốt về quê, ra sông, lặn cho đã. Từ lúc đó, anh chồng không nói gì, hầm hầm nhìn ra biển.
Chỉ đến khi mấy cô gái trở lại tàu, mặt anh ta mới giãn ra chút. Mà không chỉ mình anh, mấy quý ông khác cũng vậy. Một bà chừng 60 gọi chồng: Nhìn gì mà mắt cứ như đứng tròng. Ông ta quay mắng: Bà liệu hồn. Cô vợ của ông 50 cũng liếc xéo chồng mắt cứ dán vào mấy thiếu nữ: Đi nghỉ mát mà mát đâu chẳng thấy, chỉ thấy nóng hết cả mặt. Năm sau đừng có hòng mà đi đâu nữa.
Đó là một trong trăm ngàn lý do các bà vợ không muốn đi nghỉ mát cùng gia đình.