DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tăng cường kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ cương của Đảng

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
13-11-2018 13:03
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.
Tin liên quan
Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư Tô Quang Thu; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.
Góp phần nâng cao niềm tin của cán bộ, đảng viên
Báo cáo do Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trình bày cho thấy, trong 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết T.Ư 5, UBKT các cấp trong Đảng bộ TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chủ động thực hiện các giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đạt nhiều kết quả tích cực.
Theo đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao chất lượng quán triệt, nghiên cứu các nghị quyết của Đảng được thực hiện thường xuyên, khoa học, bài bản. Việc xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng được quan tâm thực hiện đồng bộ. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, hiệu quả đối với công tác kiểm tra, giám sát, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật và quy trình giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng…
Cụ thể, từ năm 2008 - 6/2018, Thành ủy, các cấp ủy đảng đã kiểm tra 134.740 lượt tổ chức đảng và 106.328 đảng viên; giám sát 66.797 lượt tổ chức đảng và 141.213 đảng viên. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức 183 đoàn kiểm tra và 38 đoàn giám sát đối với 778 lượt tổ chức đảng. Kết luận 2.081 đảng viên và 557 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 1.208 đảng viên và 64 tổ chức đảng. UBKT các cấp trong Đảng bộ đã tổ chức giám sát đối với 8.445 tổ chức đảng và 17.967 đảng viên… Những kết quả đạt này đã góp phần nâng cao niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân đối với Đảng và công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư Tô Quang Thu đánh giá, công tác kiểm tra tại Đảng bộ TP Hà Nội có tính chiến đấu, hiệu quả cao, có sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy vậy, đồng chí Tô Quang Thu lưu ý còn một số đảng bộ, một số nơi nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của kiểm tra, giám sát chưa thật đầy đủ, kể cả người đứng đầu.
Từ đó, đồng chí Tô Quang Thu cho rằng, trong thời gian tới Hà Nội cần nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cấp về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, xác định rõ quan điểm “không kiểm tra coi như không lãnh đạo”. Sớm phát hiện, kiểm tra và xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ đầu và ngay từ cơ sở…
Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát Đảng
Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ mà cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ TP cần tập trung thực hiện như: UBKT các cấp phải chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Thành ủy, các cấp ủy đảng xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP. Thông qua kiểm tra, giám sát phát hiện những nhân tố mới, những điển hình tiến tiến của các tổ chức đảng và đảng viên để kịp thời động viên và nhân rộng. Đồng thời chỉ rõ những bất cập, những sơ hở trong cơ chế chính sách để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức đảng và đảng viên lợi dụng những kẽ hở trong cơ chế chính sách, chức trách nhiệm vụ được giao để vụ lợi.
Cùng với đó, UBKT các cấp cần tập trung tổ chức triển khai toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng. Trọng tâm là kiểm tra đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm để kịp thời phát hiện, phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. 
“Đối với những tổ chức đảng và đảng viên có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xử lý nghiêm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng và góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên trong Đảng bộ TP. Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ tinh thần chỉ đạo của T.Ư đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Tất cả vì sự bình yên của Thủ đô” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý phải tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong Đảng bộ TP giỏi chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu về công tác xây dựng Đảng, có trí tuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, công tâm, khách quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kiểm tra trong giai đoạn mới. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy đề nghị phải chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển chọn cán bộ, đặc biệt coi trọng chất lượng cán bộ. Ngoài ra, kết hợp tự học tập, tự nghiên cứu để cập nhật kiến thức. Đồng thời, quan tâm đổi mới phương pháp, phong cách làm việc, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ TP.
Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa X).