DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 3 người tử vong, 1 người nguy kịch

Đức Thọ
14-03-2018 22:04
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, khiến 3 người tử vong, ngày 14/3, Chi cục Vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã có báo cáo chi tiết.
Chai rượu cùng túi chứa cây rừng cơ quan chức năng thu giữ
Theo đó, khoảng 14h ngày 12/3, anh Moong Văn Đi (SN 1978) ở xã Hữu Lập cùng 3 người khác cùng ăn bữa cơm trưa tại nhà riêng. Các món ăn trong bữa cơm gồm: Cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.
Khoảng 30 phút sau khi bắt đầu ăn, Moong Văn Mươi (SN 1981, em trai anh Đi) thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy anh Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm rồi ngất xỉu tại cầu thang. Anh Đi và anh Mươi được xác định uống khoảng 3 - 4 chén rượu.
Còn anh Lữ Văn Khăm (SN 1994, em rể) sau khi uống khoảng 2 chén rượu thì hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Nghi ngờ trong rượu có độc nên đã móc họng nôn. Riêng chị Lô Thị Văn (SN 1978, vợ anh Đi) trước đó có đưa con gái đi khám, sau khi về nhà được mời uống một chén rượu và không ăn bất kỳ món nào trong bữa ăn. Sau đó đi sang nhà hàng xóm chơi rồi cảm thấy hoa mắt chóng mặt nên quay về nhà nằm trên giường rồi ngất lịm.
Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Do ngộ độc quá nặng, các nạn nhân Đi, Mươi, Văn đã tử vong. Anh Lữ Văn Khăm hiện trong tình trạng nguy kịch.
Cũng theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, rượu ngâm rễ, thân cây được đựng trong chai nhựa là rượu do anh Moong Văn Đi tự nấu. Rễ, thân cây do tự tìm kiếm về ngâm, sau khi ngâm khoảng 10 ngày thì được gia chủ đưa ra uống.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành thu giữ các mẫu phẩm trong bàn ăn để điều tra làm rõ. Trong đó, có 1 chai nhựa dung tích 1,5 lít, màu nâu đỏ chiếm 4/5 thể tích chai. Đây được xác định là chai rượu mà 4 người đã uống trong buổi chiều 12/3.
Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ 4 chén uống rượu và 1 gói nhỏ có trọng lượng khoảng 0,5kg có chứa cây rừng đã được chặt nhỏ, phơi khô. Thứ cây này có mùi hắc khó chịu. Theo nhận định ban đầu, chai rượu ngâm cây rừng mà 4 người trong gia đình đã uống được lấy từ gói nhỏ mà cơ quan điều tra đang thu giữ.