DÒNG SỰ KIỆN. Báo Kinh tế & Đô thị Xuân Đinh Dậu 2017 Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Bê bối "cố vấn bóng tối" tại Hàn Quốc
Thừa phát lại cần sự phối hợp của các cơ quan liên quan
Bài, ảnh: Võ Hồng
12-01-2017 10:40
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn của nghề Thừa phát lại (TPL) là sự thiếu hợp tác của các cơ quan liên quan.
Dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động TPL đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến bổ sung quy định theo hướng rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan trong việc phối hợp với TPL.

Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng theo yêu cầu của các khách hàng.

Theo Bộ Tư pháp, sự ra đời của TPL tạo nên cơ chế, mô hình thi hành án dân sự (THADS) mới, bên cạnh cơ quan THADS hiện hành để người dân có sự lựa chọn được dịch vụ pháp lý tốt và hiệu quả nhất trong việc thi hành các bản án, quyết định của tòa án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. TPL có quyền xác minh điều kiện THA liên quan đến việc THA mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh, TP nơi đặt văn phòng TPL. Khi thực hiện việc xác minh, TPL có quyền xác minh ngoài địa bàn tỉnh, TP nơi đặt văn phòng TPL trong trường hợp đương sự cư trú, có tài sản tại địa phương đó.
Thực tế cho thấy, số việc xác minh điều kiện THA và trực tiếp tổ chức THA mà các văn phòng TPL hiện nay nhận được còn rất ít, thậm chí có VP chưa thực hiện được vụ việc nào. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, TPL Bùi Trọng Hào - Trưởng Văn phòng TPL quận Hà Đông chia sẻ, TPL chưa nhận được sự phối hợp tích cực, kịp thời từ nhiều cơ quan liên quan. Do gặp khó khăn trong công tác THA, trong năm 2016, VP TPL quận Hà Đông không thụ lý thêm vụ việc phải THA.
Đồng quan điểm, Trưởng Văn phòng TPL quận Ba Đình Nguyễn Văn Lạng cho rằng, trong 4 công việc được giao cho TPL, THA là công việc khó nhất, cũng bởi pháp luật còn quy định chung chung, chưa rõ ràng. Theo quy định của pháp luật THA, khi trực tiếp tổ chức THA, TPL có quyền như chấp hành viên, nhưng các cơ quan, tổ chức không phải ai cũng biết điều này. Cho rằng TPL không phải người Nhà nước nên họ không có trách nhiệm thực hiện theo các quyết định của TPL.
Để tạo điều kiện cho các văn phòng TPL nâng cao kết quả hoạt động xác minh điều kiện THA trong bối cảnh khó khăn về nhận thức và cơ chế như hiện nay, dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động TPL dự kiến mở rộng thẩm quyền, phạm vi xác minh của TPL như sau: TPL có quyền xác minh điều kiện THA liên quan đến việc THA thuộc thẩm quyền thi hành của các cơ quan THADS trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, dự kiến bổ sung quy định về ủy thác xác minh điều kiện THA giữa các văn phòng TPL; bổ sung trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan như: Công chức tư pháp - hộ tịch, địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường; cán bộ, công chức cấp xã khác; bảo hiểm xã hội, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm, công chứng… trong việc hỗ trợ TPL thực hiện xác minh điều kiện THA.
Theo bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), việc xây dựng Nghị định này nằm trong chương trình xây dựng Nghị định của Chính phủ năm 2016 - 2017; trong khi đó, Dự án Luật về TPL nằm trong chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2017 - 2018. Việc xây dựng Nghị định mới thay thế 2 Nghị định hiện hành quy định về tổ chức và hoạt động của TPL nằm trong kế hoạch và không có nghĩa là dừng không xây dựng Luật về TPL.

 • Việc đừng xem nhẹ
  Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, bày tỏ trước vấn đề đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất làm việc cho các cơ quan tư pháp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bì...
  24-02-2017 08:40
 • Những con số "khủng" trong vụ đại án kinh tế tại Ngân hàng Oceabank
  So với các đại án kinh tế mới đây được đưa ra xét xử, vụ án kinh tế của cựu Chủ tịch Oceabank Hà Văn Thắm cho thấy những con số thống kê “khủng”.
  24-02-2017 08:03
 • Truy tố 3 công an xã đánh chết người
  Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án người đàn ông chết bất thường sau khi lên trụ sở gặp công an ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất điều tra.
  23-02-2017 21:57
 • Khởi tố, bắt giam Giám đốc khai thác cát lậu đánh cán bộ nhập viện
  Ngày 23/2, Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thanh về hành vi “Chống n...
  23-02-2017 18:59
 • Khởi tố hình sự vụ nổ xe khách ở Bắc Ninh
  Kinhtedothi - Chiều 23/2, Thượng tá Nguyễn Công Khôi - Trưởng phòng cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự để tra về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ.
  23-02-2017 16:28