DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Hoa Kỳ

Tin, ảnh: Hồ Hạ
11-11-2017 13:36
Kinhtedothi - Sáng 11/11, tại Hà Nội, , Hiệp hội Lữ hành Việt Nam tổ chức Tọa đàm Thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam – Hoa Kỳ.
Tin liên quan
Hoa Kỳ, nền kinh tế số 1 thế giới, cũng là quốc gia có Du lịch phát triển cả về inbound, outbound và nội địa. Đặc biệt, người dân Hoa Kỳ rất đam mê du lịch, số lượng người đi du lịch và chi tiêu của họ luôn đứng hàng đầu thế giới. Vì vậy thu hút khách đến từ Hoa Kỳ luôn là mục tiêu của các nước có du lịch phát triển. Khách du lịch Hoa Kỳ không chỉ chi tiêu nhiều, mà họ luôn hòa đồng, cởi mở trong giao tiếp, không quá khắt khe về các dịch vụ, cho nên các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn, dịch vụ du lịch rất mong muốn được đón khách du lịch Hoa Kỳ.
 Ông Vũ Thế Bình và ông Jay Ellenby chủ trì Tọa đàm. 
Năm 2016 tổng lượt khách Hoa Kỳ đi du lịch nước ngoài là 80 triệu lượt khách, (56% đến Canada và Mexico, 6,6% đến khu vực châu Á và 4,37% đến khu vực Đông Nam Á) và tổng chi tiêu của nguồn khách này là 246 tỷ USD (nguồn: Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ - ASTA). 
Trong số 80 triệu khách Hoa Kỳ đi du lịch nước ngoài trên, Việt Nam đã tiếp đón 552.644 lượt khách (chiếm 15,6% trên tổng lượt khách đến khu vực Đông Nam Á và 10,26% tổng lượt khách đến khu vực châu Á). 10 tháng đầu năm 2017 có 506.354 lượt khách Hoa Kỳ đến Việt Nam - tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2016. Khách từ Hoa Kỳ luôn đứng ở top 5 của Du lịch Việt Nam.
Ông Jay Ellenby – Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ cho hay: Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ (ASTA) là Hiệp hội Lữ hành lớn nhất. Hội triển khai cả 3 loại hình du lịch, nhưng loại hình outbound, đưa công dân Hoa Kỳ đi du lịch nước ngoài là mảng lớn nhất. ASTA có hội viên ở nhiều nước trên thế giới và thường xuyên tổ chức các sự kiện du lịch ở ngoài nước Mỹ. Tháng 4/2017, một đoàn FAM của ASTA do ngài Robert Duglin – Phó Chủ tịch ASTA dẫn đầu tham dự hội chợ VITM Hà Nội, gặp mặt các DN Lữ hành Việt Nam, thăm 1 số địa phương như Huế, Hội An, TP. Hồ Chí Minh. Tại VITM Hà Nội 2017, ASTA và VISTA đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa ASTA và VISTA.
Ông Vũ Thế Bình, - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho hay: Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa ASTA và VISTA, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã mời ngài Jay Ellenby - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ (ASTA) sang thăm và làm việc với Hiệp hội Du lịch Việt Nam từ ngày 10-13/11/2017.
Để cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa VISTA và ASTA, buổi Tọa đàm thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Hoa Kỳ có sự tham gia của 45 lãnh đạo các công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam, phía ASTA có ông Jay Ellenby – Chủ tịch và ông Roland Garvil – trợ lý Chủ tịch. Tại buổi Tọa đàm, hai bên đã cùng trao đổi các nội dung cụ thể để thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước và xác định chương trình triển khai các hoạt động hợp tác trong năm 2018 và 2019.
Trong thỏa thuận này, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam sẽ đăng ký tham gia một số chương trình do Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ tổ chức. Ở chiều ngược lại, Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ một số chương trình do Hiệp hội Lữ hành Việt Nam tổ chức, đặc biệt là ASTA sẽ cử đoàn DN lữ hành Mỹ đến tham dự Hội chợ VITM 2018 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/3 – 01/4/2018.