DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Cẩm Anh
20-09-2018 17:11
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19/9 vừa qua cũng như việc hai bên ký kết tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Việt Nam cũng ủng hộ các bên liên quan  duy trì đối thoại, tiếp xúc cấp cao, có hành động mang tính xây dựng, tích cực nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa, thúc đẩy đối thoại, hợp tác duy trì hòa bình ổn định tại khu vực và trên thế giới.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua diễn ra tại Bình Nhưỡng với nhiều kết quả tích cực.

Theo tuyên bố chung của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19/9, Triều Tiên đã quyết định tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm tên lửa của mình ở Tonchkhan-ni và sẽ để các nhà quan sát quốc tế đến kiểm tra khu vực này.
Tuyên bố cũng nói rằng, Triều Tiên sẽ tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân ở Yonbyon trong khuôn khổ các thỏa thuận với Mỹ.
Sau cuộc họp, Chủ tịch Kim Jong Un cũng cho biết cả hai quốc gia đều đồng ý nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý loại bỏ mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố chung cũng cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng cũng đồng ý hợp nhất các đội tuyển thể thao tham dự Olympic 2020 cũng như đệ đơn đề nghị đăng cai Olympic 2032.
Hai miền Triều Tiên đã đồng ý ngừng các cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn và các chuyến bay quân sự gần ranh giới hai nước. Hai bên cũng đồng ý rút quân khỏi khu phi quân sự và rút lực lượng ra khỏi làng đình chiến Panmunjom. Một khu vực phi quân sự dài khoảng 80 km sẽ được tạo ra  tại biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản.