1.070 chiếc bánh chưng người dân thôn Phú Đôi gửi vào miền Trung

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày này, cùng chung tay với người dân cả nước hướng về miền Trung, gần 600 hộ dân thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) tự nguyện góp tiền, góp sức, gói 1.070 chiếc bánh chưng cùng 600 thùng mỳ tôm, gạo, sữa, nước uống trực tiếp chở vào vùng tâm lũ cứu trợ đồng bào miền Trung thân yêu.

 Người dân thôn Phú Đôi miệt mài gói bánh chưng gửi cho đồng bào vùng lũ miền Trung

Sáng 21/10, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại thôn Phú Đôi cảm động trước tinh thần và không khí sôi động đầy nhiệt thuyết của người dân nơi đây đang một lòng, một dạ hướng về miền Trung thân yêu. Hàng trăm người dân thôn Phú Đôi, già, trẻ, gái, trai bắt đầu thu dọn xong, nồi, bếp và hoàn tất công đoạn xếp bánh chưng, gạo, nước, sữa… lên 4 xe ô tô tải.
Ông Lã Văn Oánh, thôn Phú Đôi tâm sự: Từ ngày 18/10 đến nay, không ai bảo ai, mỗi người một chân, một tay, người vo gạo, người cắt lá dong, người thì ngâm đậu, thái thịt, các cụ già và phụ nữ ngồi gói bánh trong không khí náo nhiệt, một lòng hướng về miền Trung chỉ mong bánh chưng sớm đủ nửa, chín, thơm ngon để kịp gửi vào cứu trợ cho người dân đồng bào miền Trung. Nhà tôi ở gần địa điểm tập trung gói bánh chưng nên cả ba bố con tôi sãn sàng cùng nhau tham gia đóng góp công sức và tiền làm việc nghĩa tình này.
Chị Trần Thị Thiết chia sẻ: Chẳng ai bảo ai cả, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, tình cảm, từ truyền thống tương thân tương ái, khi người dân tập trung lại mỗi lúc một đông. Ban đầu chỉ một vài chục người, nào ngờ khi một số thanh niên phát động, kêu gọi, thế là người người, nhà nhà, mỗi người mỗi việc, cả người già lẫn thanh niên bắt tay vào việc quên giờ giấc, quên ăn, miệt mài gói  bánh, chuẩn bị quà để gửi vào miền Trung. Mặc dù sáng 20/10 mới gói bánh, đến trưa cùng ngày bắt đầu luộc và đêm qua 1.070 chiếc bánh chưng đã chín và được vớt ra.
Anh Lã Văn Hiếu cùng ở thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng cho biết: Xuất phát từ ý tưởng của anh em thanh niên trong thôn, ban đầu chúng tôi mỗi người đóng góp một chút và chỉ dám làm nhỏ gọn để làm các phần quà, sau đó trực tiếp di chuyển vào khu vực tỉnh Quảng Bình gửi cho đồng bào đang gặp khó khăn do ảnh hưỡng của bão lũ.
Tuy nhiên, nhân dân trong thôn biết tin đã tự nguyện cùng chúng tôi đóng góp công sức, tiền của để thực hiện gói 1.070 chiếc bánh chưng cùng 500 phần quà, gồm: Mì tôm, chăn màn, quần áo, sữa, gạo, tiền mặt gửi đồng bào vùng lũ.
Cũng theo anh Hiếu, tính đến sáng 21/10 đã có khoảng gần 200 triệu đồng tiền mặt, cùng hơn 100 bộ chăn màn là đồ mới và hơn 2 tấn gạo, 600 thùng mì tôm, quần áo do người dân tự nguyện mang tới gửi anh em đã được xếp lên 4 xe ô tô tải và đầu buổi chiều cùng ngày chuyển vào cho đồng bào vùng lũ miền Trung. Theo kế hoạch, sáng 22/10, toàn bộ 1.070 chiếc bánh chưng và 500 suất quà sẽ được chuyển đến tận tay người dân vùng tâm lũ tỉnh Quảng Bình.
Một số hình ảnh người dân thôn Phú Đôi góp công, góp sức chuẩn bị hàng hóa cho 4 xe ô tô chở vào miền Trung.
 Hoạt động gói bánh chưng đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân
 Người dân trong thôn tham gia gói bánh
 Lương thực, nước uống chuẩn bị để chuyển vào miền Trung
 Những chuyến xe chuẩn bị chở bánh chưng, lương thực đến với miền Trung

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần